VnEconomy > Doanh nhân 09:57 (GMT+7) - Thứ Ba, 2/2/2010

10 thương vụ M&A tiêu biểu tại Việt Nam

Nhìn lại 10 thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) tiêu biểu tại Việt Nam trong năm qua...

10 thương vụ M&A tiêu biểu tại Việt Nam

Năm 2009, số thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam ước tính đạt 287 và giá trị giao dịch đạt 1,09 tỷ USD.

Theo ước tính của Avalue Vietnam - một tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn trong các lĩnh vực định giá, tư vấn tài chính, tư vấn quản trị và đầu tư, trong năm 2009, số thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) tại Việt Nam ước tính đạt 287 và giá trị giao dịch đạt 1,09 tỷ USD. Số thương vụ tuy tăng 71% so với năm 2008, nhưng giá trị thương vụ thì lại giảm nhẹ.

Về triển vọng 2010, số thương vụ M&A sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ; giá trị giao dịch sẽ tăng ổn định. Có một số động thái cho thấy sẽ xuất hiện một số thương vụ có quy mô lớn.

Dưới đây là 10 giao dịch M&A tiêu biểu nhất năm qua tại Việt Nam, theo báo cáo nghiên cứu của Avalue Vietnam về hoạt động M&A tại Việt Nam năm 2009 và những triển vọng trong năm 2010, công bố cuối tháng 1 vừa qua.

1. Viettel - Vinaconex
 
Tiếp sau việc trở thành đối tác chiến lược của Ngân hàng Quân đội (MB), Viettel tiếp tục hiện diện qua thương vụ Vinaconex vào thời điểm đáy của thị trường chứng khoán. Vào tháng 2, Viettel đã hoàn tất việc mua 35 triệu cổ phần của Vinaconex.

Sau giao dịch mua bán này, Viettel đã nắm giữ 18.9% cổ phần của Vinaconex và có ý định mua thêm cổ phần nữa của Vinaconex. Năm 2009, Viettel và Vinaconex cũng đã hoàn tất việc thành lập Công ty Cổ phần Tài chính Vinaconex - Viettel.

Không chỉ thực hiện chiến lược mua lại trong nước, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên của Việt nam đầu tư ra nước ngoài với việc đầu tư vào thị trường Campuchia. Viettel cũng đang hướng đến việc tham gia mua lại hoặc góp vốn vào các mạng di động ở thị trường các nước thuộc châu Á, châu Phi và Mỹ La tinh.
 
2. HSBC - Bảo Việt

Tháng 11/2009, Bộ Tài chính cũng đã đồng ý để HSBC tăng sở hữu thêm 8% cổ phần, nâng tổng tỷ lệ sở hữu lên 18% tại Tập đoàn Bảo Việt. Tổng giá trị của hợp đồng này là 1,88 nghìn tỷ đồng (khoảng 105,3 triệu USD).

Ông Lê Quang Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bảo Việt cho biết, việc nâng tỷ lệ sở hữu của HSBC sẽ củng cố vị thế của Bảo Việt cũng như nâng cao tiềm lực của DN này. Sự kiện này cũng minh chứng cho cam kết của HSBC với vai trò cổ đông chiến lược quan trọng nhất của Bảo Việt.

3. Hà Tiên 1 - Hà Tiên 2
 
Phương án sáp nhập Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 và Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 được thông qua tại Đại hội cổ đông bất thường ngày 29/12/2009, với sự đồng thuận từ 144 cổ đông Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1.  Đây là giao dịch hợp nhất giữa hai doanh nghiệp có quy mô lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam cho đến nay.

Sau khi sáp nhập, Hà Tiên trở thành doanh nghiệp xi măng lớn nhất Việt Nam niêm yết trên sàn HSX với mức vốn hóa gần 2.800 tỉ đồng.  

4. Motul - Vilube

Tập đoàn Dầu nhớt Motul, một công ty sản xuất và phân phối dầu nhớt của Pháp đã mua 70% cổ phần còn lại mà nó chưa nắm giữ tại Công ty Cổ Phần Hóa Chất và Dầu Nhờn (Vilube). Công ty Dầu Nhờn Motul đã mua 30% cổ phần của Vilube vào tháng 12/2006.

Tập đoàn Motul thông báo sẽ đầu tư vào việc nâng cấp công nghệ sản xuất tại nhà máy Vilube hiện nay ở Hiệp Phước (Tp.HCM), với mục tiêu biến nơi này thành cơ sở sản xuất chính của Motul để cung cấp hàng cho khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

5. Lotte và Coralis
 
Thương vụ chuyển nhượng dự án nhà ở cao cấp, văn phòng, khách sạn 5 sao Hanoi City Complex do tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc Lotte mua lại từ tập đoàn Deawoo. Dự án được tái khởi động vào ngày 22/10 vừa qua sau hơn 4 tháng dừng.

Nằm tại vị trí “đắc địa” đường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, với vốn đầu tư lên đến 400 triệu USD, cao 65 tầng, dự án này được đánh giá là tòa nhà cao thứ hai tại Việt Nam sau Keangnam.

6. Eland - Thành Công

Trong một giao dịch vào tháng 5, Công ty Eland Asia Holdings Pte Ltd (Eland) của Singapore, một công ty thuộc EL International Ltd của Hàn Quốc, đã mua 30% cổ phần, tương đương 10.365 triệu cổ phiếu phổ thông mới của Công ty Thương mại Đầu tư May mặc Thành Công (Công ty Thành Công), một công ty sản xuất các sản phẩm dệt may tại Tp.HCM với 10.000 đồng/cổ phiếu, tổng giá trị là 103,65 tỷ đồng (5,9 triệu Đô la Mỹ).

Eland cũng thông báo dự định sẽ tăng cổ phần  lên thành 40.36% với tổng giá trị cổ phiếu mua thêm được ước tính là 3,4 triệu Đô la Mỹ.

7. Pomina - Thép Việt
 
Pomina phát hành riêng lẻ 80 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu của Thép Việt để hoán đổi lấy toàn bộ cổ phiếu Thép Việt. Tỷ lệ thực hiện là 1:1, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu TTV sẽ được đổi 1 cổ phiếu Pomina.

Sau khi hoàn tất đợt phát hành, cổ đông của TTV sẽ chuyển thành cổ đông của Pomina, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ như những cổ đông hiện hữu của Pomina.

Sau đợt phát hành này, vốn điều lệ của Pomina sẽ tăng từ 820 tỷ lên 1.720 tỷ đồng.

8. Sab Miller - Công ty liên doanh bia với Vinamilk
 
BV (SA), một đơn vị do SABMiller PLC sở hữu toàn bộ, đã mua 50% cổ phần trong Công ty Liên doanh SABMiller Việt Nam, một công ty sản xuất bia, từ đối tác liên doanh là Công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

SABMiller cho rằng việc mua lại cổ phần này sẽ cho phép công ty mở rộng hoạt động kinh doanh và phát triển thị trường bia Việt Nam và cũng gia tăng sự hiện diện của công ty tại khu vực Châu Á.

9. ICP - Thuận Phát
 
Công ty International Consumer Products (ICP) đã chính thức trở thành chủ sở hữu chính của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thuận Phát sau khi chiếm giữ 51% cổ phần của công ty này.

Công ty Cổ phần Thuận Phát được thành lập cách đây 27 năm, chuyên sản xuất các loại nước mắm, chất gia vị cay và các loại dưa chua bán tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Giao dịch này giúp ICP mở rông hoạt động kinh doanh trong ngành thực phẩm và thức uống. Công ty Thuận Phát sẽ có thể tận dụng lợi thế về hệ thống phân phối to lớn của ICP để gia tăng thị phần.

Ngoài ra, ICP sẽ hỗ trợ cho Công ty Thuận Phát phát triển một hệ thống quản trị hiện đại, cải thiện các kỹ năng bán hàng và tiếp thị chuyên nghiệp và củng cố tăng cường nguồn nhân lực có trình độ cao.

10. BIDV - PIB Campuchia

Một thương vụ khá thú vị liên quan đến đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực ngân hàng. Đó là vào tháng 7/2009, BIDV cho biết đã hoàn tất việc thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển IDCC 100% vốn Việt Nam với vốn điều lệ 100 triệu USD, do BIDV và Công ty Phương Nam góp vốn. IDCC đã ký hợp đồng chuyển nhượng, chính thức mua lại Ngân hàng Đầu tư Thịnh vượng PIB (một ngân hàng tư nhân của Campuchia), cơ cấu và đổi tên thành Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Theo kế hoạch, đến năm 2012, BIDC sẽ có tổng tài sản 303 triệu USD, tổng nguồn vốn huy động 216 triệu USD, cho vay đạt 210 triệu USD.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
 • Những năm đầu thập kỷ 20, khi đó VNPT chưa kéo cáp về nông thôn và vùng sâu, vùng xa nhưng EVNTelecom và các Công ty Điện lực không ngại khó, ngại lỗ đưa điện thoại về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

  Hiện nay EVN đang kinh doanh điện thua lỗ và thiếu vốn dự án điện nên các Công ty Điện lực gặp khó khăn tài chính. Như vậy các Công ty Điện lực chia sẻ nợ cho EVNTelecom sẽ đẩy các Công ty Điện lực đến tình trạng quá khó khăn.

  Vì vậy các Công ty Điện lực có thể chuyển nợ thiết bị đầu cuối cho EVNTelecom và EVNtelecom sẽ nộp đơn bảo hộ phá sản. Phương án này sẽ tháo gở khó khăn cho các Công ty Điện lực và EVNTelecom được giản nợ, giảm lãi suất và đồng thời EVNTelecom có thời gian thực hiện M&A.

  Đây là phương án doanh nghiệp nước ngoài hay sử dụng.

  08:51 (GMT+7) - Thứ Bảy, 8/1/2011 Trả lời Thích
 • Thương vụ M&A giữa FPT và EVNTelecom là số 1 năm 2011:

  Năm 2010 doanh thu viễn thông & CNTT của EVNTelecom ước tính 2260 tỷ so với doanh thu viễn thông 2.780 tỷ năm 2007 và doanh thu viễn thông 3.700 tỷ năm 2008.

  Trong khi đó, năm 2010 EVNTelecom đầu tư thêm 3.000 tỷ cho 3G và đưa tuyến cáp quang biển xuyên Á có giá trị 200 triệu USD đi vào hoạt động và đồng thời nhân viên công tác viễn thông tại EVNTelecom cũng như tại các Công ty Điện lực tăng lên rất nhiều.

  Từ con số trên để thấy được hiện nay EVNTelecom lỗ nặng và các Công ty Điện lực cũng lỗ do đầu tư thiết bị đầu cuối nhưng khuyến mại cho khách hàng quá nhiều (khoảng 1.500.000 đ/khách hàng).

  Hiện nay mảng điện thoại cố định giảm doanh thu khoảng 20% mỗi năm và mảng này phát triển khách hàng sẽ lỗ (VNPT Hà Nội giảm 600 000 KH điện thoại cố định mỗi năm). Tuy nhiên EVNTelecom và các Công ty Điện lực kỳ vọng kinh doanh 3G sẽ trả được nợ nhưng thực tế kinh doanh 3G khả năng rủi ro rất cao và có thể phá sản.

  Như vậy các Công ty Điện lực chuyển các khoản nợ thiết bị đầu cuối cho EVNTelecom và thực hiện M&A. Với phương án nay sẽ tháo gở khó khăn cho các Công ty Điện lực và ngân hàng sẽ giản nợ và giảm lãi suất cho EVNTelecom.

  FPT và EVNTelecom sau khi thực hiện xong thương vụ M&A sẽ thực hiện xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh mới để đối phó với mọi thách thức.

  Không nên sĩ diện hão! Lợi nhuận là chính!

  08:05 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/1/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?