VnEconomy > Doanh nhân 10:09 (GMT+7) - Thứ Hai, 15/3/2010

Sức mạnh của người hướng nội

Các nhà lãnh đạo tài ba nhìn nhận và phát huy tính cách hướng nội của họ như thế nào để thành công?...

Sức mạnh của người hướng nội

Minh họa: Khều.

Abraham Lincoln, mẹ Teresa, Martin Luther King, Harry Truman, John Rockerfeller, Bill Gates, Warren Buffet, Steven Spielberg, Barrack Obama…

Bạn có biết đâu là điểm chung của những nhân vật này? Họ đều là những nhà lãnh đạo tài ba, những vị lãnh tụ xuất chúng? Đúng, nhưng một câu trả lời đầy đủ hơn sẽ bao gồm cả việc họ đều là những người hướng nội!

Nhận diện một người hướng nội

Theo các khảo sát, những người hướng nội và hướng ngoại thường khác nhau ở những đặc điểm cơ bản được liệt kê trong bảng bên dưới.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong môi trường kinh doanh năng động ngày nay, tính cách hướng nội là một nhược điểm lớn khiến con người không được đánh giá cao. Tuy nhiên, các số liệu thống kê lại chỉ ra rằng có khoảng 50% dân số thế giới và 40% các nhà lãnh đạo là những người hướng nội, sống nội tâm.

Tiến sĩ Kahnweiler, một người chuyên nghiên cứu về lĩnh vực tư vấn và phát triển tổ chức, cho biết tính cách hướng nội không những kiểm soát được mà còn có thể trở thành một nguồn sức mạnh to lớn.

Bên cạnh những nhược điểm như ngại nói trước đám đông hay không giỏi xây dựng các mối quan hệ, tính cách hướng nội lại có những ưu điểm lớn là khả năng lắng nghe và viết lách. Điểm mấu chốt nằm ở thái độ và cách nhìn nhận của mỗi cá nhân đối với vấn đề này.

Vậy các nhà lãnh đạo tài ba nhìn nhận và phát huy tính cách hướng nội của họ như thế nào để thành công?

Biến sự tĩnh lặng thành sức mạnh

Vì sao những người hướng nội lại là những nhà lãnh đạo xuất sắc nhất? Câu trả lời là họ biết khai thác các thế mạnh mà những người hướng ngoại không có.

Dưới đây là năm đặc điểm then chốt giúp các nhà lãnh đạo nội tâm phát huy được thế mạnh của mình và vươn tới thành công.

Nghĩ trước khi nói. Những nhà lãnh đạo nội tâm luôn luôn suy nghĩ trước khi nói ra một điều gì đó. Ngay cả trong các cuộc đối thoại thân mật thường ngày, họ luôn xem xét ý kiến của những người khác một cách cẩn trọng, sau đó dừng lại để suy nghĩ trước khi trả lời.

Một giám đốc điều hành nọ kể rằng khi lắng nghe ý kiến đề xuất từ nhóm điều hành của mình, ông thường chỉ ngồi yên lặng vì điều đó giúp ông nghĩ thêm được những ý tưởng mới. Nhìn chung, những người sống nội tâm đều có cùng một đặc điểm: họ học hỏi từ việc lắng nghe chứ không học từ việc phát biểu.

Phong thái điềm tĩnh và ung dung khiến lời nói của họ có sức nặng và đáng để lắng nghe. Có một thực tế là một lời nhận xét tinh tế cũng đủ để đưa cả cuộc họp tiến một bước dài. Thêm vào đó, trong kinh doanh, những lời nói hớ thường phải trả giá rất đắt.

Tập trung vào chiều sâu. Các nhà lãnh đạo nội tâm thiên về chiều sâu nhiều hơn bề rộng. Họ có xu hướng đào sâu, tìm tòi, nghiền ngẫm thấu đáo một vấn đề rồi mới chuyển sang vấn đề khác. Họ thích tham gia vào những cuộc đối thoại nghiêm túc hơn là những cuộc tán gẫu vô thưởng vô phạt. Họ thường đưa ra những câu hỏi sâu sắc rồi chăm chú lắng nghe câu trả lời.

Trong một cuộc phỏng vấn trên tờ New York Times, bà Deborah Dunsire, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch Millennium, một công ty dược phẩm lớn có trụ sở tại Cambridge, cho biết: “Tôi không chỉ thực hiện các cuộc khảo sát trong nội bộ công ty và tổ chức các cuộc họp lớn mà còn thường xuyên đi thăm các phòng ban. Tôi chỉ chào hỏi những câu thông thường như: Này, sao anh hay về trễ thế? Chị đang làm gì vậy? Hiện tại anh thích làm công việc nào nhất? Chị thấy chúng ta cần cải tiến thêm những lĩnh vực nào?...”.

Bà Dunsire khẳng định những cuộc chuyện trò nghiêm túc kiểu này giúp các nhà quản lý tìm hiểu chính xác tình hình tổ chức và giữ chân những tài năng ưu tú. Thực tế cho thấy kiểu chuyện trò như vậy là sở trường của những nhà lãnh đạo nội tâm.

Có thừa sự bình tĩnh. Các nhà lãnh đạo nội tâm thường điềm đạm. Họ thường thể hiện sự điềm tĩnh trước mọi cuộc khủng hoảng. Chẳng hạn Tổng thống Obama. Ông luôn nói năng nhẹ nhàng và từ tốn, gần như không bao giờ nôn nóng. Những nhà lãnh đạo hướng nội khác cũng vậy. Trong bất cứ cuộc họp, trước một bài phát biểu hay sự kiện quan trọng nào, bí quyết thành công của họ chỉ gói gọn trong một từ: chuẩn bị. Họ thường lên kế hoạch chi tiết và viết sẵn câu hỏi ra giấy. Đối với những cuộc họp quan trọng, họ diễn tập kỹ càng từ trước. Thậm chí họ còn tự đóng vai một nhân vật nào đó. Một giám đốc điều hành kể rằng ông ta đã từng tưởng tượng mình là James Bond trước khi tham dự một cuộc hội thảo công nghiệp lớn. Điều đó khiến ông cảm thấy tự tin và điềm tĩnh hơn.

Các nhà lãnh đạo nội tâm còn chuẩn bị tinh thần bằng cách không nghĩ về những gì tiêu cực mà chỉ hình dung về những điều sắp xảy ra một cách tích cực. Trước mỗi sự kiện lớn, Bob Goodyear, một nhà lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Atlanta, thường tự nói với bản thân rằng: “Tôi có thể làm mọi việc chỉ trong 30 phút”.

Viết nhiều hơn nói. Các nhà lãnh đạo nội tâm thích viết hơn nói. Họ dễ dàng diễn đạt suy nghĩ của mình bằng việc viết ra giấy. Mặt khác, việc viết lách giúp họ khai thác sức mạnh truyền thông của các trang mạng xã hội hiện nay, từ đó kết nối hiệu quả với nhân viên, khách hàng và đối tác của mình.

Chẳng hạn, khi sử dụng Best Buy’s Blue Shirt Nation, một trang mạng xã hội nội bộ của nhân viên tại các cửa hàng bán sản phẩm của Best Buy, các nhà quản lý và các đại lý liên kết của hãng có thể liên tục cập nhật tình hình nhân viên của họ.

Trong giới kinh doanh hiện nay đang lưu truyền câu chuyện về một giám đốc tài chính có thói quen viết blog (nhật ký trên mạng) hàng ngày. Trong một trang nhật ký gần đây, ông ta đã miêu tả chi tiết cách luyện tập để có được một bài diễn thuyết hay.

Bằng việc viết bài chia sẻ như thế, ông đã đạt được cả hai mục tiêu. Một mặt, ông cho mọi người thấy mình là một nhà lãnh đạo cởi mở và chân thành. Mặt khác, kinh nghiệm được ông chia sẻ là một tài liệu huấn luyện tuyệt vời cho hàng ngàn nhân viên.

Đam mê sự tĩnh lặng. Các nhà lãnh đạo nội tâm thường nạp năng lượng cho bản thân bằng cách ngồi một mình. Công việc khiến họ chịu nhiều áp lực nên việc tự “sạc pin” thường xuyên là vô cùng cần thiết. Những quãng thời gian nghỉ ngơi như vậy tuy ngắn ngủi nhưng có thể giúp họ lấy lại khả năng tư duy sáng suốt, óc sáng tạo, từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn. Đặc biệt khi áp lực lên cao, tính cách hướng nội giúp họ phản ứng một cách tích cực thay vì tiêu cực.

Tất cả những điều này giúp các nhà lãnh đạo nội tâm hoàn thành công việc với hiệu quả cao nhất và đáp ứng được kỳ vọng của mọi người.

Những phân tích trên có thể giúp ích cho các nhà quản lý và những người làm việc trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, tài chính, đặc biệt là phụ nữ làm việc trong những ngành nghề mà đàn ông chiếm ưu thế. Hãy biết tận dụng tối đa tố chất bẩm sinh của bản thân để tiến xa hơn, khai thác triệt để các mối quan hệ cũng như gia tăng giá trị cho tổ chức của bạn!

Bảo Châu (TBKTSG)
  Bình luận (9)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 9/9 bình luận.
 • Tôi thấy rằng, nói ít làm nhiều dễ tập trung hơn. Khi tôi nói nhiều, quan tâm nhiều, thì không chuyên tâm được. Giống như năng lượng tâm lý mỗi người có hạn, khi ta nói nhiều năng lượng mất đi và không tập trung được. Khi ta ít nói, ít quan tâm đến cái không quan trọng ta lại có nhiều thời gian hơn để làm việc. Tôi thấy thanh thản và vui theo cách sống đơn giản không maù mè hoa mỹ. Chi tiêu theo khả năng mình kiếm đựoc. Tôi không ngại nói ra điều mà tôi thấy là đúng. và bảo vệ ý kiến của mình. Nhưng tôi cũng tránh những cuộc nói chuyện tầm phào vô thưởng vô phạt, oanh oanh liệt liệt, quen ông nọ, quen ông kia.... Mình cứ là mình. Còn đẹp như hoa hậu, giàu như tỷ phú, hay quyền lực như chủ tịch nước, không quen chẳng chết ai :) .

  14:07 (GMT+7) - Chủ Nhật, 16/3/2014 Trả lời Thích
 • @Khunsa: Có 2 người đều ít nói, sống hướng nội đều có mức độ trí tuệ ngang nhau. Nhưng khi gặp các vấn đề tranh luận người thứ nhất vẫn dám bộc lộ ý kiến và phản biện khi cần thiết. Người thứ hai thì luôn tìm cách né tránh, sợ nói ra ý kiến của mình. Người thứ nhất ngay cả khi không được khích lệ họ vẫn cố gắng, người thứ hai dù được khích lệ nhưng luôn bỏ cuộc ngay cả khi chưa bắt đầu. Vậy tuýp người thứ hai trong khoa học tâm lý gọi là gì nhỉ?

  21:34 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/3/2014 Trả lời Thích
 • @msanna: vậy theo bạn thì thế nào là nhút nhát kém tự tin? Đó chỉ là sự nhận định chủ quan về người khác chứ không phải là một định nghĩa của khoa học tâm lý.

  14:26 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/3/2014 Trả lời Thích 9 người thích bình luận này
 • Tôi nghĩ sự hướng nội đề cập đến trong bài viết khác với việc sống thu mình, nhút nhát, kém tự tin (thứ mà dễ dẫn đến thất bại). Những người hướng nội rất tự tin và họ dành nhiều thời gian để tiếp thu kiến thức, phân tích, tổng kết, thực hành. Những điều họ phát biểu là kinh nghiệm sau cả một quá trình tìm tòi học hỏi từ sự quan sát chứ không đơn giản là xuất phát từ quan điểm chủ quan của họ. Mỗi điều họ làm đều có mục đích và lường trước hậu quả nếu có thể xảy ra - nhưng họ vẫn làm, chính vì thế họ điềm tĩnh trước hầu hết các tình huống. Và người hướng nội cũng khác những người bảo thủ, họ rất chịu khó lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác.

  Sự nổi bật và vị trí của người hướng nội đến từ sự tín nhiệm, tin cậy của những người xung quanh dành cho họ.

  12:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/3/2014 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Tôi cũng là người hướng nội, tôi rất ko hài lòng về tính cách này vì những hạn chế của nó. Kém trong việc thể hiện mình nên luôn bị người khác hiểu nhầm và b ị đánh giá thấp. Khó tạo dựng mối quan hệ trong công việc cũng như trong tình yêu, do vậy ít bạn bè, mất nhiều cơ hội đẻ thành công, tương tác kém và thường trở nên suy yếu, thậm chí vô dụng khi ở chỗ đong người, do đó dễ bị bắt nạt và hay bị trêu trọc . Mặc dù tính cách hướng nội có những ưu điểm mà tính cách hướng ngoại ko thể có, nhưng tính cách hướng ngoại vẫn có lợi hơn nhiều. Tôi luôn có suy nghĩ, làm thế nào để thay đổi, hoạc ít nhất fải hạn chế được nhũng mặt tiêu cực của sự “sống nội tâm, nhưng tôi chưa làm được.

  08:57 (GMT+7) - Thứ Hai, 18/7/2011 Trả lời Thích 7 người thích bình luận này
 • Tôi nhận thấy bài viết này có chiều sâu, chứa đựng nhiều ý nghĩa cho ai đang là người hướng nội. Nhưng nếu ai đó không là người hướng nội mà muốn làm lãnh đạo thì sau khi đọc bài này có thể rèn luyện thì sẽ có đựơc kết quả tương đương đấy.

  Tôi là người trầm tính, ít nói vì tôi muốn thích nói những gì được cho là trọng tâm, là cần thiết nhất chứ tôi lại không thích viết mà thay vào đó là thích đọc, thích nghe và thích nói chuyện với nhiều người.

  Qua đây tôi không nghĩ tới sau này sẽ làm lãnh đạo nhưng tôi lại luôn muốn sẽ là nhà lãnh đạo có hiệu quả tốt trong tương lại! Vì tôi muốn tạo ra nhiều việc làm cho mọi người và có thu nhập cao chứ không mong muốn họ giống tôi đang thất nghiệp như bây giờ.

  00:32 (GMT+7) - Thứ Tư, 24/3/2010 Trả lời Thích 9 người thích bình luận này
 • Gửi bạn LL:

  “Người hướng nội là người nói ít, làm nhiều; nếu có tính kỷ luật cao và biết bảo vệ thành quả lao động của mình không để người khác cướp công thì "sếp" nào chả quý, phải không bạn? Chỉ cần rèn luyện thêm khả năng diễn đạt hoàn toàn có thể nằm trong đội ngũ "lãnh đạo" tương lai”.

  Tôi nghĩ bạn còn rất trẻ nhưng cuộc sống không hoàn toàn đơn giản như vậy đâu

  Gửi bạn Duong Tuyet Nhung:

  Tôi cũng là người thích hướng nội, còn thất bại thì tôi có một bộ sưu tập khá phong phú. Nếu bạn muốn chia sẻ cho đỡ stress thì mail cho tôi theo địa chỉ nguoisuutam@yahoo.com.

  13:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 17/3/2010 Trả lời Thích 6 người thích bình luận này
 • Bài viết hay, củng cố sự tự tin ở những người hướng nội. Những ví dụ của bài toàn là những người hướng nội + có tài năng, năng lực.

  @ Duong Tuyet Nhung: Có vẻ vấn đề của bạn là chưa định hình được sở trường công việc chứ không phải "sự hướng nội" nhỉ? Người hướng nội là người nói ít, làm nhiều; nếu có tính kỷ luật cao và biết bảo vệ thành quả lao động của mình không để người khác cướp công thì "sếp" nào chả quý, phải không bạn? Chỉ cần rèn luyện thêm khả năng diễn đạt hoàn toàn có thể nằm trong đội ngũ "lãnh đạo" tương lai.

  11:24 (GMT+7) - Thứ Tư, 17/3/2010 Trả lời Thích 6 người thích bình luận này
 • Tôi cũng là một người hướng nội và tôi có rất nhiều bạn bè là người hướng ngoại. Tôi luôn cảm thấy tự ti về khả năng ăn nói của mình không bằng những người đó, tôi cảm thấy mình luôn yếu thế, mặc cảm vì mình không thể hiện giỏi như bạn bè.

  Về công việc, tôi thực sự chưa tìm được công việc phù hợp với mình, có lẽ tôi không có khả năng định hướng công việc. Tôi đã nhiều lần thất vọng và mất hết ý chí, những lúc đó tôi luôn ngồi một mình, yên tĩnh để suy nghĩ và lại có cảm hứng, đúng là tôi luôn suy nghĩ tích cực về mọi vấn đề.

  Đọc bài viết này tôi thấy tự tin về tính cách của mình hơn, nhưng không giúp cho tôi - người hướng nội và đang thất bại - có một hướng đi đúng cho mình. Trong đầu tôi luôn có kế hoạch cho một năm, nhưng khi tôi không thực hiện được kế hoạch đó thì tôi là kẻ thất bại và tôi bị rơi vào mớ bòng bong ấy, không muốn làm lại lần nữa.

  Tôi cũng không biết mình đang viết gì nữa, không rõ ý và không có nội dung nào cụ thể, nhưng đó là tâm trạng của tôi lúc này, đó là sự vô định trong tâm hồn...

  09:41 (GMT+7) - Thứ Tư, 17/3/2010 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?