VnEconomy > Doanh nhân 23:28 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/10/2010

“Tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân”

Đây là quy định trong Nghị định số 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, có hiệu lực từ 15/11...

“Tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân”

Hòa Phát - tập đoàn kinh tế tư nhân tập hợp một nhóm các công ty, trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là công ty mẹ và 10 công ty thành viên, 3 công ty liên kết.

Đây là điểm được quy định trong Nghị định số 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, có hiệu lực từ ngày 15/11/2010 và thay thế Nghị định số 139/2007/NĐ-CP.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó đề cập đến một số quy định về tập đoàn kinh tế.

Cụ thể, tại Điều 38, Nghị định xác định tập đoàn kinh tế bao gồm nhóm công ty có quy mô lớn có tư cách pháp nhân độc lập, được hình thành trên cơ sở tập hợp, liên kết thông qua đầu tư, góp vốn, sáp nhập, mua lại, tổ chức lại hoặc các hình thức liên kết khác; gắn bó lâu dài với nhau về lợi ích kinh tế, công nghệ, thị trường và các dịch vụ kinh doanh khác tạo thành tổ hợp kinh doanh có từ hai cấp doanh nghiệp trở lên dưới hình thức công ty mẹ - công ty con.

Điều 38 cũng nêu rõ: “Tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân, không phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Việc tổ chức hoạt động của tập đoàn do các công ty thành lập tập đoàn tự thỏa thuận quyết định”.

Cũng theo Điều 38 của Nghị định, cụm từ “tập đoàn” có thể sử dụng như một thành tố phụ trợ cấu thành tên riêng của công ty mẹ, phù hợp với các quy định từ Điều 31 đến Điều 34 của Luật Doanh nghiệp về đặt tên doanh nghiệp.

Ngoài ra, Nghị định quy định Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ báo cáo tài chính hợp nhất, giám sát hoạt động tài chính của tập đoàn kinh tế, của nhóm công ty mẹ - công ty con thuộc tập đoàn kinh tế.

Bộ Công Thương hướng dẫn việc giám sát các tập đoàn kinh tế, nhóm công ty mẹ - công ty con thuộc tập đoàn kinh tế thực hiện các quy định về hạn chế cạnh tranh, chống lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường hoặc lạm dụng vị trí độc quyền.

Bên cạnh nội dung trên, Nghị định số 102/2010/NĐ-CP còn quy định một số điều liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp, mở chi nhánh, tổ chức đại hội cổ đông, hoạt động góp vốn - mua cổ phần, chuyển đổi mô hình doanh nghiệp…

Trong đó, một quy định đáng chú ý là: thay vì quy định công ty cổ phần mới thành lập phải có cổ đông sáng lập như trước đó, Nghị định quy định cụ thể công ty cổ phần mới thành lập phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập; các cổ đông sáng lập phải cùng nhau đăng ký mua ít nhất 20% tổng số cổ phần phổ thông được quyền phát hành tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Như vậy có thể hiểu như sau, khái niệm chung thì không có tư cách pháp nhân còn khái niệm riêng thì có.

  Ví như Nhà nước thì không có tư cách pháp nhân vì Nhà nước là tập hợp của nhiều cơ quan công quyền còn từng cơ quan công quyền riêng lẻ thì có tư cách pháp nhân. Nếu như vậy thì phải dùng từ thế nào cho không bị nhầm lẫn. Đã là văn bản pháp lý thì phải rõ ràng và minh bạch để sau này khi xảy ra phát sinh khỏi phải "cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo".

  Cám ơn bạn Minh Châu đã giải thích khá rõ ràng.

  22:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 27/10/2010 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Theo tôi nghĩ, khái niệm "Tập đoàn" theo ND 102 không có tư cách pháp nhân hoàn toàn hợp lý.

  Khái niệm "Tập đoàn kinh tế" ở đây chỉ mang ý nghĩa là tổ hợp của các công ty (mẹ, con); nó không có tổ chức, không có bộ máy hoạt động.

  Tuy nhiên, cũng cần phân biệt giữa "Tập đoàn kinh tế" chỉ mang ý nghĩa tổ hợp với "Tập đoàn" mang tính chất là 1 công ty mẹ.

  Ví dụ ở Việt nam: hiện tại: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia không có tư cách pháp nhân nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt nam (công ty mẹ) lại có tư cách pháp nhân; Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất không có tư cách pháp nhân nhưng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thì là công ty mẹ và có tư cách pháp nhân.

  Khái niệm này cũng tương tự như đối với "Chi bộ" và "chi ủy" trong tổ chức Đảng vậy.

  13:13 (GMT+7) - Thứ Tư, 27/10/2010 Trả lời Thích
 • Khi không có TƯ CÁCH PHÁP NHÂN thì không ai BẮT ĐỀN những hậu quả mà họ gây ra được. Không đưa họ ra tòa được.

  Nghĩa là họ KHÔNG PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM NÀO HẾT.

  20:57 (GMT+7) - Thứ Bảy, 23/10/2010 Trả lời Thích
 • Vấn đề đâu có gì quá nghiêm trọng? Không phải tổ chức nào cũng có tư cách pháp nhân nhưng vẫn có quyền tham gia vào các quan hệ pháp luật.

  Lấy mô hình doanh nghiệp tư nhân làm ví dụ, họ có tư cách pháp nhân đâu nhưng vẫn kí đc hợp đồng như thường, vẫn ra tòa như thường.

  Vấn đề chỉ là việc áp dụng vàơ thực tiễn ở VN thì hơi có vấn đề, đặc biệt là các tập đoàn kinh tế nhà nước. Chứ không có tư cách pháp nhân thì chẳng có gì là bất hợp pháp cả.

  20:22 (GMT+7) - Thứ Sáu, 15/10/2010 Trả lời Thích
 • Không có tư cách pháp nhân thì anh lấy tư cách gì mà ký hợp đồng kinh tế với người khác? Khi tranh chấp đưa nhau ra tòa, bên không có tư cách pháp nhân làm sao xét xử? Tập đoàn Nhà nước tự thành lập, "đẻ" ra công ty con mà bảo là "tự nguyện" thì thật là... Chắc là bạn Thục Uyên nhầm với tập đoàn sản xuất và hợp tác xã nông nghiệp thời bao cấp.

  22:01 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/10/2010 Trả lời Thích
 • Gửi bạn Bảo Lâm,

  Không có gì ngạc nhiên hay trái luật cả. Bạn đã bao giờ thấy con dấu của tập đoàn chưa?

  Tập đoàn tại VN là mái nhà chung của nhiều tư cách pháp nhân tự nguyện (trên quan điểm pháp luật) tập hợp mà thành.

  18:28 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/10/2010 Trả lời Thích
 • Tập đoàn kinh tế không có tư cách pháp nhân thì nó sẽ hoạt động như thế nào?

  Tư cách pháp nhân là khả năng chịu trách nhiệm trước pháp luật của 1 tổ chức (có từ 2 người trở lên) về mọi hoạt động hành vi của tổ chức đó ở lĩnh vực bất kỳ kể cả Nhà nước, dù là hoạt động trong nội bộ hay ngoài xã hội.

  Không có tư cách pháp nhân thì tổ chức ấy bị coi là bất hợp pháp. Đã đăng ký kinh doanh, hoạt động kinh doanh mà không có tư cách pháp nhân... một cách hợp pháp thì nó muốn làm gì thì làm ư? Ngay cả tổ chức tôn giáo, tổ chức từ thiện, tổ chức hoạt động phi chính phủ, phi lợi nhuận còn có tư cách pháp nhân huống gì là tập đoàn kinh tế.

  15:36 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/10/2010 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?