VnEconomy > Doanh nhân 09:51 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011

Đi tìm tỷ phú USD Việt

Câu chuyện tỷ phú USD tại Việt Nam, nhìn từ tuyên bố mới đây của doanh nhân Đào Hồng Tuyển...

Đi tìm tỷ phú USD Việt

Ông Đào Hồng Tuyển.

Mới đây, trên một tờ báo, doanh nhân Đào Hồng Tuyển đưa ra tuyên bố rằng ông đang có tổng tài sản lên tới 2 tỷ USD.

Cho biết mình sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy, ông "chúa đảo" Tuần Châu cũng cho biết bí quyết làm nên 2 tỷ USD của ông, đó là “không làm những cái mà thiên hạ đã làm”, và “làm những cái mà thiên hạ không làm, hoặc những cái mà thiên hạ nghĩ đến, nhưng không làm được”.

Câu chuyện về tỷ phú USD của Việt Nam rõ ràng có quá nhiều điều để nói, nhất là vào thời điểm kỷ niệm 10 năm ban hành Luật Doanh nghiệp, văn bản mở đường cho sự hình thành và phát triển các doanh nghiệp tư nhân, những nền tảng ban đầu cho sự xuất hiện các tỷ phú thực sự.

Về mặt chính thức, thế giới coi danh sách của tạp chí Forbes (Mỹ) là tham khảo đáng kể nhất khi đánh giá độ giàu có của các cá nhân. Cũng có những xếp hạng khác, song về độ nổi tiếng và được thừa nhận rộng khắp thì Forbes vẫn đang dẫn đầu.

Vấn đề là, Forbes không đánh giá theo phát biểu cá nhân của bất kỳ ai, mà dựa vào một hệ thống tiêu chí cụ thể. Quan trọng nhất vẫn là lượng cổ phiếu mà các cá nhân nắm giữ tại các doanh nghiệp cũng như các tài sản được công khai và có đóng thuế.

Bảng xếp hạng của năm 2011 chưa được Forbes công bố, nên bảng xếp hạng 2010 có thể coi là một tham khảo đáng chú ý. Theo Forbes, số lượng tỷ phú trong năm 2010 là 1.011 người với tổng tài sản của nhóm là 3,6 nghìn tỷ USD.

Trong số này, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có 234 tỷ phú tăng đáng kể so với con số 130 người của năm 2009, nhưng trong đó, tuyệt nhiên không có người Việt Nam nào.

Trong nỗ lực xây dựng bức tranh chung về người giàu Việt Nam, một số tờ báo trong nước gần đây đã tích cực khảo sát và công bố danh sách người giàu hàng năm, dựa trên lượng cổ phiếu. Năm 2010, tổng cộng đã có 13 người có lượng tài sản trên 1.000 tỷ đồng; trong đó, hai ông Phạm Nhật Vượng và Đoàn Nguyên Đức sở hữu trên 10.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài sản của ông Vượng (15.776 tỷ đồng) và ông Đức (11.879 tỷ đồng) về mặt chính thức chưa đạt đến con số 1 tỷ USD, mà theo tỷ giá hiện tại lên tới khoảng 21 ngàn tỷ đồng.

Nhưng nếu đặt câu hỏi liệu Việt Nam đã có tỷ phú USD hay chưa, câu trả lời không chính thức của các doanh nhân lại là “có”. Vì nhiều lý do khác nhau, có nhiều tỷ phú vẫn đang giấu mặt với tài sản rất lớn đang “ẩn mình” trong bất động sản.

Năm 2003, trong một báo cáo của mình, Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rằng kinh tế ngầm đang chiếm tới 50% GDP của Việt Nam. Trong bối cảnh kinh tế ngầm chi phối và việc kê khai tài sản vẫn chỉ là hình thức, việc có những người có tài sản tỷ USD nhưng chưa xuất hiện cũng là bình thường.

“Forbes ơi, mở ra…”

Phát biểu của ông Tuyển đáng được coi là một sự dũng cảm trong bối cảnh thông tin về tài sản cá nhân vẫn còn “tù mù” như hiện nay. Dũng cảm là bởi, trong khi hầu hết các doanh nhân kín tiếng với tài sản của mình, ông Tuyển cho thấy sự tự tin và tự hào về thành quả kinh doanh của mình, điều mà chúng ta mới chỉ được thấy ở các tỷ phú của thế giới.

Cho dù, ông có 2 tỷ USD hay không và bao giờ thì Forbes công nhận điều này là một câu hỏi khó trả lời.

Nhưng sẽ tự hào thật nhiều, nếu tên tuổi của các doanh nhân Việt Nam sớm xuất hiện trên danh sách của Forbes như là minh chứng cho một nền kinh tế Việt Nam đang lớn mạnh.

Mỹ đang là nền kinh tế lớn nhất thế giới và đồng thời họ cũng có tới 403/1.011 tỷ phú của thế giới. Bên cạnh Việt Nam, Thái Lan, Malaysia hay Indonesia cũng đều đã có đại diện trong danh sách của Forbes.

Ngày càng có nhiều tiếng nói ủng hộ việc xây dựng hệ thống chính sách để tạo điều kiện cho việc hình thành một đội ngũ doanh nhân Việt Nam, qua đó có thể xuất hiện các tỷ phú.

Tháng 10/2009, trong thông điệp của mình gửi cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh đến việc xây dựng và phát triển một “lực lượng doanh nghiệp dân tộc”. Một nền kinh tế liệu có thể phát triển được hay không, nếu như không có những “lá cờ đầu” là các doanh nghiệp lớn mạnh, được điều hành bởi các doanh nhân giàu có?

Vài năm qua, nhiều doanh nhân Việt Nam khi vào top ten người giàu trên thị trường chứng khoán đã phải tắt điện thoại sau khi các báo công bố danh sách, hoặc im lặng trước các câu hỏi của báo giới.

Sẽ tốt hơn nếu môi trường kinh doanh minh bạch hơn nữa để các thành quả kinh doanh của các doanh nhân được xã hội ghi nhận là tài năng thực sự của họ, để một ngày nào đó đàng hoàng bước vào danh sách của Forbes và nói: “Xin chào, tôi là một tỷ phú và tôi đến từ Việt Nam…”.
  Bình luận (10)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/10 bình luận.
 • Một doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng thì tài sản của họ, nếu không tính đến yếu tố giá CP bị thổi lên quá mức, phải do lợi nhuận tích tụ lại năm này qua năm khác.

  Một khi đã có lợi nhuận thì phải nộp thuế TNDN 25%. Có nghĩa là số thuế TNDN đã nộp phải bằng 1/3 giá trị lợi nhuận sau thuế, cũng tức là 1/3 giá trị tài sản tích tụ lại.

  Vậy nếu ai đó cho rằng tài sản của anh ta vào khoảng 2 tỷ $, thì có nghĩa là anh ta đã phải nộp thuế cỡ 600 triệu $.

  Ở đây ta bỏ qua lý luận kiểu như "tôi giàu thế là vì miếng đất này hồi trước tôi mua có 1 tỷ, nay có giá 100 tỷ do Nhà nước làm đường", vì điều này không chứng tỏ tài năng kinh doanh đích thực của doanh nhân. Nếu doanh nhân nào đó lý giải sự giàu có của mình theo kiểu này thì rất chán!

  Ta cũng bỏ qua giá trị thương hiệu, vì nó chỉ có giá trị khi nó được thực sự bán đi cho người khác. Đó là nguyên tắc kế toán.

  Vậy, những doanh nhân như ông Tuyển hay ông Vũ (Cà phê Trung Nguyên)... liệu đã nộp bao nhiêu thuế TNDN? Liệu họ đã nộp khoản thuế tương đương 1/3 giá trị tài sản hiện giờ của họ không?

  18:04 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/1/2011 Trả lời Thích
 • Các tỷ phú của Việt Nam mà cùng đứng ra thành lập quỹ " tỷ phú" để hàng năm đi xây nhà cho người nghèo, xây trường học cho vùng sâu, vùng xa thì hay nhỉ.

  Hình như ở ta ngoài một vài chương trình từ thiện do các đơn vị nhà nước đứng ra tổ chức quyên góp thì chưa có doanh nhân tỷ phú nào mạnh dạn thành lập quỹ cả.

  Được như vậy thì mới gọi là "chia sẻ" cho xã hội chứ. Ai bảo là tư bản chênh lệch giàu nghèo chứ họ làm từ thiện còn tốt hơn ta nhiều.

  14:03 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/1/2011 Trả lời Thích
 • VN có có tỉ phú USD là niềm vui nhưng cũng là nỗi buồn. Bên cạnh những người cho rằng tiền "không quan trọng" thì vẫn có nhiều người chỉ hi vọng... "đủ ăn".

  11:52 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/1/2011 Trả lời Thích
 • Hoan hô một người Việt tự phong là tỷ phú đô. Hy vọng nước ta sẽ có càng nhiều tỷ phú đô như người đoạt giải toán học Ngô Bảo Châu làm rạng danh người Việt.

  Những tỷ phú sẽ kéo theo nhiều triệu phú đô làm dân ta càng giàu lên “xã hội đồng tiến”.

  Bây giờ tôi càng thấy ý nghĩa của “Win – Win” trong làm giàu. Người giàu và xã hội cùng giàu là cùng Win.

  14:11 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn nhất trí với Phan Bảo Lâm. Bạn có ý kiến rất xác đáng và hay.

  08:51 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/1/2011 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Phan Bảo Lâm nói rất chính xác, trở thành một nhà báo đã khó, trở thành một nhà báo giỏi là điều vô cùng khó.

  Gần đây các doanh nhân xuất hiện nhiều và nói nhiều về những khó khăn mà họ phải trải qua để có ngày hôm nay, điều đó là cần thiết nhưng chưa đủ. Nó mới chỉ thể hiện phần nào cái tôi và cái giỏi của tôi chứ chưa nói đến những gì tôi đã và sẽ đóng góp cho xã hội nói chung.

  Một doanh nhân nổi tiếng nói "đôi khi tiền bạc không phải là tất cả" điều đó luôn đúng nhưng cũng nói lên phần nào sự thật là tiền bạc nhiều lúc có ý nghĩa quyết định.

  21:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011 Trả lời Thích
 • Hoàn toàn đồng ý với bác Phan Bảo Lâm!

  19:51 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011 Trả lời Thích
 • Tỷ phú đô la ở VN có lẽ cũng có vài người nhưng để lọt vào Forbes không phải dễ dàng vì phải chứng minh nguồn gốc tài sản ấy.

  1 nền kinh tế không thể lớn mạnh nếu không có những doanh nhân tỷ phú... hợp pháp, ngược lại càng nhiều tỷ phú... bất hợp pháp thì kinh tế càng... nghèo.

  Dựa vào thị trường chứng khoán thì không đáng tin cậy. Ta đều biết Bill Gates chỉ trong 1 năm mà tài sản của ông "dao động" từ 29 tỷ đến 53 tỷ đô trên thị trường chứng khoán. Nắm trong tay 1 lượng tài sản không có nghĩa là sở hữu nó. 1 người là Chủ tịch HĐQT 1 doanh nghiệp thì tài sản của ông ta là số cổ phần của doanh nghiệp đó mà ông ta có chớ không phải là cả doanh nghiệp.

  Khi tài sản riêng gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp thì giá trị của nó phụ thuộc vào giá trị của thương hiệu nên rất khó xác định. Nếu không gắn với thương hiệu thì giá của nó theo quy luật cung cầu, tức là giá mà ai đó có thể mua.

  Đa phần các tỷ phú "chân chính" làm giàu để chứng tỏ GIÁ TRỊ CỦA BẢN THÂN HỌ chớ không phải để "khoe giàu". Khen họ phải biết cách khen. Khen họ giàu chả khác tát vào mặt họ. Khen họ có tư duy sáng tạo, bước đi thông minh tạo nên 1 thành công cụ thể nào đó mới chính là cái mà họ thích người ta khen.

  Nếu bạn đã từng đọc qua truyện "chưởng", bạn sẽ thấy khen 1 nhân vật võ công thượng thặng nào đó không bằng nêu những chiến thắng của người đó khi đánh bại những nhân vật nổi tiếng khác.

  Khen doanh nhân tỷ phú cũng tương tự như thế, tức là khen chính bản thân họ, khen sự thành công cụ thể của họ chớ không phải là khen... số tiền mà họ có.

  16:46 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011 Trả lời Thích
 • Bác Tuyển có quyền hãnh diện về thành quả lao động cộng với vận may của mình. Nhưng tự định giá tổng tài sản là $2B kể ra hơi lạc quan.

  16:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011 Trả lời Thích
 • Điều mà người dân mong mỏi là doanh nhân cần đóng góp vào tiến trình cải cách, minh bạch thủ tục để vừa có lợi cho mình mà lại góp phần giúp ích người dân bớt khổ, đất nước mau giàu. Tôi tin doanh nhân VN sẽ làm được điều này.

  13:38 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/1/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?