VnEconomy > Doanh nhân 13:35 (GMT+7) - Thứ Bảy, 2/7/2011

Đề xuất tăng lương tối thiểu trước lộ trình

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng kế hoạch tăng lương tối thiểu lần 2 trong năm nay để trình Chính phủ phê duyệt...

Đề xuất tăng lương tối thiểu trước lộ trình

Lương tối thiểu có thể sẽ được điều chỉnh từ mức thấp nhất là 830 nghìn đồng lên 1,4 triệu đồng/tháng.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/7, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội  Phạm Minh Huân cho biết Bộ đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu theo vùng trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Phương án này đưa ra được cho là nhằm đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Theo ông Huân, phương án trình Chính phủ, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ sáp nhập lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (không phân biệt loại hình doanh nghiệp trong nước và FDI như trước đây).

Cụ thể, lương tối tiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu đồng/tháng, cao hơn mức hiện hành từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI; tại các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, lương tối thiểu có thể được điều chỉnh từ mức thấp nhất của vùng 4 ở các doanh nghiệp trong nước là 830 nghìn đồng/tháng lên 1,4 triệu đồng/tháng, tăng 570 nghìn đồng/tháng.

Ông Huân cho biết, nếu theo đúng lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu 2008 - 2012, thì việc điều chỉnh lương tối thiểu đều được thực hiện vào đầu năm. Mức điều chỉnh cụ thể sẽ được công bố vào ngày 1/10 hàng năm và sẽ chính thức thực hiện vào ngày 1/1 năm sau.

Năm nay, vì tình hình đời sống của người lao động đang vô cùng khó khăn,mức lương hiện hành khó thể đảm bảo cuộc sống, vì thế, mức lương tối thiểu sẽ được xem xét, tăng trước lộ trình.

Tuy nhiên, theo ông Huân, tăng lương sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, lương được tính vào chi phí, khi xem xét tăng lương, cũng phải tính đến khả năng của doanh nghiệp.

Vì thế, trong tuần tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện quy trình lấy ý kiến doanh nghiệp, địa phương về vấn đề điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng nói trên và sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 7 này.

Nếu kế hoạch được phê duyệt, đợt điều chỉnh lương lần này sẽ được thực hiện sớm hơn lộ trình là 3 tháng, từ 1/10 tới thay vì 1/1/2012 như lộ trình, ông Huân nói.
  Bình luận (54)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/54 bình luận.
 • Theo tôi Chính phủ nên xem xét tăng hệ số lương; thấp nhất cũng phải từ 3.0; lương tối thiểu từ 3.000.000đ thì công chức mới đủ tiền để nuôi vợ và hai đứa con.

  Nếu không thì công chức hiện nay cũng nằm trong dạng hộ nghèo và cận nghèo của Việt Nam mà thôi.

  Vậy thì làm sao công chức đủ sống được bằng lương và có tích lũy được theo như Bộ nội vụ nói.

  15:09 (GMT+7) - Thứ Năm, 20/10/2011 Trả lời Thích
 • Dù sao thì vói những comment của các anh, các chị trong quá trình tranh luận đã rất sôi động, ở đây được xem như diễn đàn mở vì vậy thật là bổ ích với nhiều ý kiến của "cao thủ".

  Có lẽ để cho lớp trẻ chúng tôi thêm phần mở rộng tầm nhìn, để hiểu được tại sao chúng ta còn có nhiều " bất hợp lý", tại sao trong 6 tháng đầu năm "điều hành chính sách tiền tệ như đi trên dây" xin các "cao thủ" như bác Bảo Lâm hãy trổ tài tham mưu.

  Bác Bảo Lâm thân mến, hơn một năm qua tôi không bỏ sót một comment nào trên VnEconomy của bác cả, dù sao thì tôi ngưỡng mộ bác, mong bác khoẻ, có nhiều ý kiến hay. Tôi hy vọng có nhiều ý kiến "phản biện" lại các comment của bác Bảo Lâm.

  Chúc toà soạn báo VnEconomy sức khỏe!

  09:36 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/7/2011 Trả lời Thích
 • Thưa bác Phan Bảo Lâm. Tôi là người hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nên về các quy luật của kinh tế chỉ lờ mờ. Nhưng khi đọc những commen của bác làm tôi rất thích thú. Tôi không đủ trình độ để đánh giá là đúng hay sai nhưng tôi thấy những bài viết của bác rất logic, chặt chẽ và... tôi rất thích, rất bổ ích....

  Cảm ơn bác nhiều! Xin mạo muội hỏi chuyên môn trình độ và lĩnh vực công tác của bác là gì? Dù trên cương vị nào thì chắc chắn bác cũng phải là chuyên gia.

  Chúc bác cùng toàn thể gia đình mạnh khỏe, mọi điều tốt lành!

  23:04 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011 Trả lời Thích
 • Do công việc nên tôi cũng hay tham gia một số hội thảo, tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, về các chủ đề tiền lương, quan hệ lao động…

  Theo tôi hiểu thì trước đây mức lương tối thiểu vùng (LTTV) tại các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) cao hơn mức LTTV tại các doanh nghiệp Việt Nam (VN). Lý do có thể là Chính phủ cho rằng các DN FDI có năng lực đầu tư, sản xuất cao hơn so với các DN Việt Nam.

  Tuy nhiên, việc phân chia 2 mức lương tối thiểu (một cho DN nước ngoài, một cho DN Việt Nam) tại cùng một vùng cũng tạo ra những bất hợp lý, vì các DN nước ngoài hoạt động tại VN cũng phải chịu các mức giá đầu vào như DN VN.

  Hơn nữa, tôi được biết, theo các cam kết khi gia nhập WTO, mức lương tối thiểu vùng của hai khối DN nước ngoài và DN VN sẽ phải dần dần “hòa làm một”. Như vậy, với kế hoạch nên trên, nếu được thực hiện, tất cả các doanh nghiệp hoạt động tại VN sẽ có cùng mức LTTV.

  Đây là một “tin vui” (!) cho người lao động (NLĐ) tại các DN VN, song cũng là nỗi đau đầu cho các DN vì phải tăng chi phí lương, bảo hiểm xã hội… trong khi sản xuất kinh doanh đang vô cùng khó khăn. (Tất nhiên là với NLĐ thì "ngày vui ngắn chẳng tày gang" vì giá cả ngoài chợ vẫn đang lên).

  Tôi nhất trí rằng phải giải quyết các “bất hợp lý” như anh Bảo Lâm đã nêu. Ngoài ra, chúng ta ai cũng biết là muốn tăng sức mua thực tế của đồng lương (hay tiền đồng nói chung), cần tăng năng suất lao động, tăng hàm lượng chất xám và tạo ra nhiều hơn giá trị gia tăng trong sản phẩm và dịch vụ.

  Tuy nhiên “bài toán” này đòi hỏi những “giải pháp tổng thể” và “dài hơi” mà các anh chị cũng đã đề cập và lâu nay VN ta vẫn chưa “giải” được. “Con tàu” Việt Nam (cũng như từng doanh nghiệp và tổ chức) cần “thuyền trưởng” tài ba, có các trưởng ngành giỏi và “đội ngũ thuyền viên” tinh thông kỹ thuật, có năng lực, thì mới vượt qua “đại dương WTO” đầy sóng gió để “về đích” được.

  12:01 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011 Trả lời Thích
 • Quy luật lưu thông tiền tề có công thức:

  “Lượng tiền cần thiết cho lưu thông = Tổng giá cả hàng hóa lưu thông/Tốc độ lưu thông của đồng tiền.

  Trong đó:

  - Tốc độ lưu thông của đồng tiền chính là số vòng quay trung bình của một đơn vị tiền tệ.

  -Tổng giá cả của mỗi loại hàng hóa bằng giá cả nhân với khối lượng đưa vào lưu thông của hàng hóa ấy. Tổng giá cả của hàng hóa lưu thông bằng tổng giá cả của tất cả các loại hàng hóa lưu thông.

  Lượng tiền cần thiết cho lưu thông này tính cho một thời kỳ nhất định, cho nên khi ứng dụng công thức này cần lưu ý một số điểm sau:

  - Trong tính tổng giá cả phải loại bỏ những hàng hóa không được đưa ra lưu thông trong thời kỳ đó như: Hàng hóa dự trữ hay tồn kho không được đem ra bán hoặc để bán trong thời kỳ sau; hàng hóa bán (mua) chịu đến thời kỳ sau mới cần thanh toán bằng tiền; hàng hóa dùng để trao đổi trực tiếp với hàng hóa khác; hàng hóa được mua (bán) bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt như ký sổ, chuyển khoản,…

  - Phải cộng thêm vào lượng tiền cần thiết cho lưu thông lượng tiền dùng để ứng trước, để đặt hàng trong thời kỳ này nhưng lại chỉ nhận hàng trong thời kỳ sau và lượng tiền mua (bán) hàng hoá chịu đã đến kỳ thanh toán.”

  Tôi thấy, Nghị quyết Số: 11/NQ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2011 Về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội đang bước đầu phát huy hiệu quả... như thế “Tổng giá cả hàng hóa lưu thông” đang dần bình ổn (không tăng); Đây là giai đoạn giai đoạn thị trường thiếu vốn, lãi suất cao, dẫn đến “Tốc độ lưu thông đồng tiền” tăng.

  Vậy theo công thức trên, “Lượng tiền cần thiết cho lưu thông” phải giảm...

  Đề xuất tăng lương tối thiểu trước lộ trình như vậy có hợp lý không?

  10:09 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011 Trả lời Thích
 • Cảm ơn các đồng chi cán bộ cấp cao đã quan tâm đến điều kiện kinh tế của cán bộ, nhân dân. Nhưng theo tôi không nên gọi là tăng lương mà ta nên áp dụng nâng hệ số phần trăm tính lương, thì có hay không đây là cách hiểu của tôi. Không nghe tin tăng lương giá cả lại tăng vất vả lắm các đồng chí ạ.

  14:30 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/7/2011 Trả lời Thích
 • Tôi thấy năm nào cũng nhấp nhổm tăng lương, từ mức nọ đến mức kia nhưng chỉ tăng được số lượng rất ít. Trong khi đó, chỉ nghe phong thanh là tăng lương thôi mà giá cả đã tăng ầm ầm.

  Các bác lãnh đạo tính toán làm sao, chỉ cần 2 năm tăng lương 1 lần chẳng hạn, nhưng vẫn đảm bảo thu nhập cho dân, giá cả không theo đó mà tăng nữa, vừa bình ổn giá, chống lạm phát. Đỡ đau đầu!

  09:50 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/7/2011 Trả lời Thích
 • Điều chỉnh lương tối thiểu định kỳ

  Không biết đã có cơ quan hay cá nhân nào thực hiện việc nghiên cứu xem hiện nay trên thế giới người ta trung bình bao lâu điều chỉnh mức lương tối thiểu 01 lần hay chưa? Nếu chưa có lẽ nên làm.

  Liệu có quốc gia nào khác giống Việt Nam mình năm nào cũng điều chỉnh mức lương tối thiểu hay không? Có lẽ chúng ta nên gọi là "điều chỉnh mức lương tối thiểu định kỳ".

  Cái gì lợi thì ta nên làm. Khi nghe tin lương tối thiểu sắp tăng, lập tức nông phẩm tăng giá, các nhu yếu phẩm tăng giá, vé tàu xe tăng giá, tiền nhà tăng giá.... tức là hầu như cái gì cũng tăng giá. Các doanh nghiệp thì chưa kịp điều chỉnh và đăng ký lại thang bảng lương, điều chỉnh ngân sách thì lại phải lo điều chỉnh lần tiếp theo.

  Không tăng lương cho người lao động thì người lao động bỏ đi, mà tăng lương thì lấy ở đâu ra trong khi tất cả các thứ đầu vào đều tăng, còn đầu ra giữ nguyên hoặc tăng không lại đầu vào có nghĩa là lợi nhuận giảm đi.

  Vậy rút cục ai là người được lợi ở đây? Nếu mà thực sự có lợi thì hãy nên làm.

  09:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/7/2011 Trả lời Thích
 • Thưa bạn Duc Tung, bạn đã biết là nước mình nghèo, vậy là tôi không cần phải giải thích dài dòng với bạn.

  Chỉ có điều bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao nước mình nghèo chưa? Nước giàu và nước nghèo khác nhau ở điểm cơ bản nào?

  Tôi trả lời luôn, khác nhau ở điểm nước giàu ít có sự bất hợp lý hơn nước nghèo. Bởi vậy, nước nghèo muốn giàu thì không khó, vấn đề chỉ là thời gian. Nước giàu muốn giàu hơn thì cực khó, vì kiếm ra chỗ nào bất hợp lý để thay đổi cho hợp lý chả phải chuyện dễ.

  Bạn không thích thay đổi cái bất hợp lý thành hợp lý thì nghèo vẫn hoàn nghèo vì bản thân mình không muốn giàu, đơn giản thế thôi.

  Hàn, Nhật không phải là những nước giàu tài nguyên, VN thì hầu như tài nguyên gì cũng có vậy mà VN vẫn nghèo, đó là bất hợp lý lớn nhất phải không bạn?

  Đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể thì VN có ti tỷ bất hợp lý mà không cần phải “nặn óc” hay “để mắt” cũng vẫn “thấy”. Doanh nghiệp đã đóng thuế nuôi cơ quan hành chính rồi khi làm thủ tục hành chính nhiều khi lại phải "chạy chọt" có phải là bất hợp lý không ạ? Cứ thế mà suy ra bạn nhé.

  08:42 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/7/2011 Trả lời Thích
 • Thưa bạn Cấn Minh Thái, không hiểu là bạn nhầm hay tôi nhầm.

  Trong doanh nghiệp, xét về cá nhân chức danh to nhất là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Tất nhiên, không phải hình thức công ty nào cũng có tổ chức HĐQT. Dưới HĐQT là Ban Giám Đốc. Vậy, ai lãnh đạo, ai điều hành?

  HĐQT là bộ máy lãnh đạo có chức năng đề ra chiến lược, giám sát việc thực hiện chiến lược nhưng không can thiệp vào việc thực hiện. BGĐ là bộ máy điều hành có chức năng thực hiện chiến lược mà HĐQT đề ra.

  HĐQT là đại diện của chủ sở hữu do chủ sở hữu chỉ định (nếu chủ sở hữu chiếm 51% vốn) hoặc bầu cử (nếu không ai chiếm quá 51% vốn) qua đại hội cổ đông. Sao người ta không gọi HĐQT là Hội Đồng Lãnh đạo? 2 chữ Quản trị ấy nói lên điều gì?

  Bạn muốn làm lãnh đạo mà bạn không có kiến thức về quản trị thì bạn lãnh đạo thế nào? Bạn đề ra chiến lược thì bạn phải biết ai có thể thực hiện được đúng theo ý bạn mà bổ nhiệm người đó vào chức danh tương xứng, người đó thực hiện như thế nào là việc của họ, lãnh đạo chỉ giám sát qua kết quả thực hiện, thực hiện sai thì cách chức bổ nhiệm người khác. Làm lãnh đạo không cần chuyên môn sâu nhưng nhất định phải có kiến thức quản trị bằng không, nói xin lỗi bạn, anh dốt chỉ huy anh giỏi, chả sớm thì muộn cũng bị anh giỏi qua mặt. Đại diện chủ sở hữu mà bị ban điều hành qua mặt thì chủ sở hữu rút cục được gì?

  Đối với công ty nhỏ, HĐQT thường kiêm luôn các chức danh điều hành, nhưng với công ty to cái nào ra cái đó, ban điều hành thường do HĐQT bổ nhiệm. Không có kiến thức quản trị mà làm lãnh đạo thì chỉ giỏi nói suông thôi bạn ạ?

  Giao việc cho người ta xong, người ta làm được đến đâu, làm đúng hay làm sai cũng không biết thì lãnh đạo kiểu gì? Đề ra chiến lược ai chả đề ra được, thực hiện được nó hay không mới khó. Người thực hiện bị giám sát chặt chẽ thì việc mới chạy, bằng không sẽ giống như... Vinashin. Ông Bình vừa là Chủ tịch HĐQT vừa là TGĐ thì chả hóa ra tự mình giám sát mình à? Tự mình giám sát mình thì mình muốn làm gì thì làm chả ai ngăn cản được.

  Suy rộng ra, Quốc hội chính là HĐQT đại diện cho chủ sở hữu là nhân dân và Chính phủ chính là Ban Giám Đốc đấy ạ. Từ Thủ tướng trở xuống đã là điều hành rồi, không phải là lãnh đạo đâu. Người ta nói Chính phủ điều hành chớ có ai nói Chính phủ lãnh đạo bao giờ.

  Người VN mình mở mồm ra cứ chức to là “lãnh đạo”, nếu không phải là nịnh hót thì cũng thể hiện sự thiếu kiến thức nghiêm trọng. Giữa lãnh đạo và điều hành, ai là người quyết định lương? Chính là lãnh đạo. Để tăng thêm tính trách nhiệm, lương của ban điều hành phải nằm trong tổng quỹ lương chung, tức là bị buộc chặt với lương của cấp dưới. Công ty ăn nên làm ra thì quỹ lương to ra về giá trị (nhưng không thay đổi tỷ trọng trên chi phí) và lương của từng người từ chị lao công đến ông Giám đốc đều tăng.

  Như trên tôi đã nói, không phải doanh nghiệp nào cũng có HĐQT riêng và ban GĐ riêng nên Nhà nước chỉ cần quy định về chênh lệch thu nhập là ổn, như vậy ông “lãnh đạo” không thể tùy tiện tự tăng lương cho mình mà không tính tới lương của người lao động.

  08:26 (GMT+7) - Thứ Tư, 6/7/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?