VnEconomy > Doanh nhân 09:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 28/9/2011

Doanh nghiệp áp lương tối thiểu mới từ 1/10

Từ ngày 1/10/2011 đến ngày 1/12/2012, doanh nghiệp áp dụng mức lương tối thiểu mới vừa được Chính phủ phê duyệt...

Doanh nghiệp áp lương tối thiểu mới từ 1/10

Mức lương tối thiểu vùng mới được quy định cao nhất là 2.000.000 đồng/người/tháng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng 1.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2011/TT-BLĐTBXH, hướng dẫn thực hiện mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động trong tất cả các loại hình doanh nghiệp theo Nghị định số 70/2011/NĐ-CP  của Chính phủ.

Thông tư quy định, đối tượng áp dụng là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động; viên chức quản lý hưởng lương trong các doanh nghiệp, bao gồm thành viên hội đồng quản trị, thành viên hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty, tổng giám đốc, giám đốc, phó tổng giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng, kiểm soát viên và những người làm công tác quản lý khác hưởng lương.  

Mức lương tối thiểu vùng mới được quy định cao nhất là 2.000.000 đồng/người/tháng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng 1; mức 1.780.000 đồng/người/tháng đối với vùng 2; mức 1.550.000 đồng/người/tháng đối với vùng 3 và mức 1.400.000 đồng/người/tháng đối với vùng 4.

Thông tư cũng nêu rõ, khi áp dụng các quy định tại thông tư này, doanh nghiệp không được xoá bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, tiền lương hoặc phụ cấp làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật đối với các chức danh nghề nặng nhọc, độc hại và các chế độ khác theo quy định của pháp luật lao động.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 31/10/2011.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
 • Với thông tư này của Bộ Lao động hy vọng cuộc sống của người lao động sẽ được cải thiện, tuy nhiên phải là với sự chấp hành nghiêm chỉnh của các doanh nghiệp và được sự giám sát của Bộ Lao động để đảm bảo quyền lợi của người lao động. Tránh tình trạng doanh nghiệp trả lời là tùy theo doanh nghiệp có tăng lương hay không để chèn ép người lao động.

  Một người bạn của tôi làm việc tại Công ty Dịch vụ công ích Q., tổng tiền lương, tiền cơm, tiền độc hại... tính ra chưa tới 3tr, khi có được quyết định tăng lương thì lương thực lãnh không thấy tăng mà còn giảm? Hỏi ra thì bảo do tăng lương cơ bản nên phải đóng thêm BHXH, vậy cuối cùng tăng ở đâu?

  Chưa kể đối với công ty này, nếu người lao động nghỉ phép sẽ bị trừ 30% lương, do vậy tháng nào có công việc gia đình phải nghỉ thì lương thực lãnh chưa tới 2tr5 vậy không biết người lao động sẽ phải sống như thế nào.

  Khi được hỏi về chế độ tiền lương thì được cấp trên trả lời là lương đã được khoán tất cả cho phòng nên tăng hay giảm là do phòng quyết định.

  Thiết nghĩ, đây là công ty nhà nước mà cách trả lương còn lạ lùng như vậy, còn các doanh nghiệp tư nhân khác thì sao. Cuối cùng thì chính sách nhà nước có tốt tới đâu thì chỉ người quản lý được hưởng, còn người lao động khổ càng thêm khổ mà không biết kêu cứu ở đâu?

  08:10 (GMT+7) - Thứ Sáu, 30/9/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?