VnEconomy > Doanh nhân 12:34 (GMT+7) - Thứ Tư, 4/1/2012

Thu nhập tại Petro Vietnam còn cao hơn EVN

Bộ Công Thương vừa công bố thu nhập bình quân hằng tháng của 17 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2011 thuộc Bộ quản lý...

Thu nhập tại Petro Vietnam còn cao hơn EVN

Dư luận hiện vẫn còn nhiều ý kiến xung quanh tiền lương, thu nhập tại các tập đoàn kinh tế.

Bộ Công Thương vừa công bố thu nhập bình quân hằng tháng của 17 tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2011 thuộc Bộ quản lý.

Theo đó, các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí (Petro Vietnam), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV) là những doanh nghiệp có thu nhập bình quân cao nhất trong khối.

Thu nhập bình quân của người lao động cao nhất thuộc về Petro Vietnam với thu nhập 16,2 triệu đồng/tháng trong năm 2011. Năm 2010, thu nhập bình quân tại tập đoàn này cũng lên tới 15,1 triệu đồng/người/tháng.

Còn tại EVN, thu nhập bình quân của người lao động trong năm 2011 là  8,6 triệu đồng/tháng, năm 2010 là 8,3 triệu đồng/tháng. Ở TKV, thu nhập bình quân của người lao động trong 2011 là 7,7 triệu đồng/tháng, cao hơn 0,2 triệu so với năm 2010.

Thu nhập tại một số tổng công ty khác cũng có mức khá cao, từ 6 -8 triệu đồng/tháng. Riêng Tổng công ty Bia- Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng lên tới 9,7 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp trong lĩnh vực thép, hóa chất... có mức thu nhập dao động từ 6,9 - 7,6 triệu đồng/tháng.

Tổng công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Giấy, Công ty nhựa Việt Nam có thu nhập bình quân thấp nhất, dao động quanh mức 4,2 - 4,8 triệu đồng/tháng. Người lao động tại Tập đoàn Dệt may Việt Nam chỉ có thu nhập bình quân với 3,9 triệu đồng/người/tháng.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước cũng đã công bố kết quả kiểm toán tại EVN cho thấy, thu nhập bình quân 2010 ở công ty mẹ - EVN là 13,7 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân khối truyền tải điện là 10,8 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân khối phân phối điện là 7,9 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, lãnh đạo EVN cũng cho biết, lương bình quân của người lao động tại doanh nghiệp này trong năm 2009 chỉ có 7,3 triệu đồng/người/tháng. Thậm chí, do kinh doanh thua lỗ, trong nhiều năm liền tập đoàn này đã không có cơ chế thưởng tết cho cán bộ, công nhân viên đối với tất cả các đơn vị hạch toán phụ thuộc vào tập đoàn.
  Bình luận (9)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 9/9 bình luận.
 • Với tình hình lạm phát và CPI Việt Nam khá cao --> mức lương của EVN không cao và trả lương mức đó cũng tốt thôi: vừa giữ đc người tài, khuyến khích tinh thần làm việc, tái sản xuất sức lao động,... Quan trọng là khâu quản lý nhân sự của các tập đoàn Nhà nước có vấn đề không? Như phân công, bổ nhiệm, khen thưởng..., thời gian, năng suất lao động,...nên đc thanh tra. Các phương tiên thông tin đại chúng nên tập trung vào các DN trả lương thấp, chèn ép và bốc lột người lao động,...

  17:01 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/1/2012 Trả lời Thích
 • Với tình hình lạm phát và CPI Việt Nam khá cao --> mức lương của EVN không cao và trả lương mức đó cũng tốt thôi: vừa giữ đc người tài, khuyến khích tinh thần làm việc, tái sản xuất sức lao động,...

  Quan trọng là khâu quản lý nhân sự của các tập đoàn Nhà nước có vấn đề không? Như phân công, bổ nhiệm, khen thưởng..., thời gian, năng suất lao động,...nên được thanh tra.

  16:39 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/1/2012 Trả lời Thích
 • Thu nhập cao là tốt . So với nước ngoài thì thu nhập của dân mình không thấm vào đâu. Vấn đề chính phải có lợi nhuận tương ứng. Chi quá cao nhưng không bảo vệ quyền lợi cổ đông thì cũng chẳng ai muốn đầu tư . Chính sách nhà nước cần lưu ý vừa PHẢI QUAN TÂM NGƯỜI LAO ĐỘNG VỪA PHẢI QUAN TÂM NHÀ ĐẦU TƯ.

  13:24 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/1/2012 Trả lời Thích
 • Dầu khí là 1 ngành nghề công việc có những đặc thù riêng, ở ngoài nhìn vào cứ tưởng khai thác khoáng sản lên bán rồi trả lương cao...

  Có những vị trí công việc mà phải trả từ 1000-2000USD/ngày là bình thường, nếu không trả tương xứng cho người Việt thì họ lại ra nước ngoài làm, rồi lại phải thuê 1 người nước ngoài vào với chi phí cao gấp nhiều lần. Với những người có trình độ chuyên môn thì thu nhập 80-200 triệu /tháng thì nhiều lắm. Làm ở nước ngoài thì cũng từ 10-20 nghìn USD/tháng.

  10:20 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/1/2012 Trả lời Thích
 • Làm ăn có hiệu quả mà nhận lương cao thì cũng bình thường thôi, ai cũng hiểu được. Nhưng làm ăn quá kém như EVN mà vẫn lương cao thật khó hiểu.

  08:50 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/1/2012 Trả lời Thích
 • Tôi tán thành với ý kiến của Mark Dao. Ai làm nhiều hưởng nhiều, ai mang lại cho xã hội nhiều thì được hưởng chế độ đãi ngộ tốt. Nếu làm tốt mà cứ phải theo bình quân thì làm làm gì?

  Các bạn ngành Dầu khí mang lại bao nhiêu % GDP cho đất nước? Rất nhiều. Họ xứng đáng nhận được chế độ đãi ngộ tốt. Chúng ta không thể cào bằng mọi thứ dù cần phải nhìn xuống các lĩnh vực khác. Nên chăng, nhà nước nên nghĩ làm sao tăng lương cho khối dịch vụ công, khối công chức chứ không phải làm sao đánh những ngành cao khác xuống theo kiểu cào bằng.

  Tôi cũng không tán thành ý kiến kỳ thị những người làm lãnh đạo hưởng lương cao. Nếu lương không cao thì phấn đấu làm lãnh đạo làm gì, chịu sức ép làm gì? Vấn đề là phải xác định rõ trách nhiệm và quyền lợi của lãnh đạo chứ không nên coi mọi lãnh đạo như những người sống trên lưng những người khác, vô cảm với nhân viên.

  20:25 (GMT+7) - Thứ Tư, 4/1/2012 Trả lời Thích
 • Theo mình thì nhà nước cần có sự kiểm tra, thanh tra các tập đoàn nhà nước về tình hình kinh doanh cũng như kết quả kinh doanh thật chặt chẽ. Và tùy từng ngành,mức độ rủi ro ro trong công việc mà xem xét lương cao, lương thấp.

  16:55 (GMT+7) - Thứ Tư, 4/1/2012 Trả lời Thích
 • Theo tôi, báo chí không nên chỉ so sánh lương của ngành này với ngành khác, mà hãy nhìn vào những gì họ làm đuợc, những gì họ đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, cái gì cũng có cái giá của nó.

  Theo tôi những kĩ sư làm việc lại Petro Vietnam hoàn toàn xứng đáng nhận đuợc mức luơng đó.

  14:36 (GMT+7) - Thứ Tư, 4/1/2012 Trả lời Thích
 • Nhà nước nên có biện pháp cân đối lại mức lương của cán bộ, ciên chức các tập đoàn kinh tế nhà nước, bởi lợi nhuận đều phát sinh từ nguồn vốn của nhà nước (thực chất là thuế do dân nộp) hoặc từ nguồn tài nguyên của đất nước và độc quyền nhà nước mà có.

  Tuy nhiên, chúng ta cũng phân biệt một số loại hình có tính rủi ro cao để có mức lương phù hợp theo hình thức phụ cấp thu hút (khu vực vùng núi cao, hải đảo, thợ kéo dây cao thế, công nhân khoan dầu ngoài khơi..)

  13:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 4/1/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?