VnEconomy > Doanh nhân 05:30 (GMT+7) - Thứ Sáu, 22/6/2012

Những ý tưởng kinh doanh đơn giản nhưng “hái ra tiền”

Không ít người từng đặt câu hỏi "ý tưởng kinh doanh ở đâu?" và mải miết đi tìm, nhưng ý tưởng đó có thể đang ở ngay bên họ...

Những ý tưởng kinh doanh đơn giản nhưng “hái ra tiền”

Không ít người từng đặt câu hỏi "ý tưởng kinh doanh ở đâu?"

Không ít người từng đặt câu hỏi "ý tưởng kinh doanh ở đâu?" và mải miết đi tìm, nhưng ý tưởng đó có thể đang ở ngay bên họ.

Trong một bài viết đã được xuất bản tháng 7/2011, VnEconomy đã có dịp giới thiệu tới bạn đọc những ý tưởng kinh doanh bất chợt và đơn giản, nhưng kết quả thu lại có khi lên tới hàng triệu USD, như câu chuyện về anh Brian Scudamore với hãng dọn rác 1-800-GOT-JUNK, cô Jennifer Telfer với gối ôm hình thú cưng...

Hôm nay, chúng tôi giới thiệu thêm một vài câu chuyện khác. Những "tấm gương" làm giàu này cũng bình thường như Brian Scudamore hay Jennifer Telfer, và ý tưởng kinh doanh của họ cũng rất đơn giản, đôi khi xuất phát từ một sự ham muốn cá nhân, nhưng thành công của họ vẫn đáng để người khác học tập.

Anh em nhà Sorensen

Chuỗi cửa hàng sandwich Firehouse Subs


Chris và Robin Sorensen từng là nhân viên cứu hỏa ở Florida. Gia đình họ đã có truyền thống làm nghề này trong suốt 2 thế kỷ. Năm 1994, họ đã cùng nhau mở cửa hàng bán bánh mì sandwich đầu tiên với chủ đề lính cứu hỏa, mang tên Firehouse Subs. Chris và Robin Sorensen đã sử dụng các dụng cụ làm việc của lính cứu hoả để trang trí cho cửa hàng. Cách bài trí đặc biệt đã giúp Firehouse Subs trở nên ấn tượng hơn với thực khách.

Vào lúc mới đầu bắt tay vào kinh doanh, để duy trì hoạt động, Robin làm việc ở cửa hàng còn Chris vẫn tiếp tục làm bán thời gian cho công ty cứu hỏa. Giờ thì hệ thống cửa hàng bánh mì sandwich mang tên Firehouse Subs của họ đã có 514 đại lý chính thức và nhượng quyền trên toàn nước Mỹ. Con số này vẫn đang tăng lên không ngừng. Năm 2011, doanh thu toàn hệ thống đạt 284,9 triệu USD

Mary Ellen Sheets

Dịch vụ vận chuyển Two Men and a Truck


Có lẽ bà Mary Ellen Sheets chẳng thể ngờ những chuyến chở rác giúp lối xóm lại thay đổi cuộc đời của bà như vậy. Đầu thập niên 1980, hai người con trai của bà là Jon và Brig Sorber đã dùng chiếc xe tải cũ giúp các gia đình trong khu phố dọn dẹp rác rưởi, di chuyển đồ đạc... Sau khi hai cậu con vào trường đại học và khách hàng vẫn liên tục gọi tới, Mary Ellen đã thuê hai người đàn ông và mua một chiếc xe tải mới với giá 350 USD.

Ban đầu bà chỉ làm kinh doanh vì thú vui, nhưng sau đó Mary Ellen bỏ việc và tập trung hết thời gian cho việc này. Bà cũng đưa ra một quyết định táo bạo là nhượng quyền. Ngày nay, công ty Two Men and a Truck của Mary Ellen đã có 224 đại lý ở 34 bang trên nước Mỹ. Brig Sorber hiện làm giám đốc điều hành, nhưng Mary Ellen vẫn có tên trong ban giám đốc. Cậu con trai còn lại là Jon Sorber cũng là một quản lý trong công ty. Doanh thu năm 2011 của công ty là 220 triệu USD.

Anh em nhà Cook

Kỷ yếu trực tuyến myYearbook


Khi chuyển tới trường trung học mới, hai anh em Dave và Catherine Cook đã nảy sinh ý tưởng làm một cuốn kỷ yếu trên mạng để làm quen cùng các bạn mới. Để hiện thực hóa ý tưởng, họ đã tìm tới anh trai Geoff Cook, người rất có kinh nghiệm kinh doanh ngay từ khi còn học đại học. Năm 2005, Geoff trở thành nhà đầu tư đầu tiên và là giám đốc điều hành của myYearbook.

Sau 9 tháng đầu tiên, trang web này đã có được 1 triệu người sử dụng. Và với sự lớn mạnh của công ty, đối tượng hướng tới của myYearbook đã vượt ra ngoài ranh giới trường trung học. Tháng 11/2011, mạng xã hội Quepasa mua lại myYearbook với giá 100 triệu USD. Tháng 6/2012, myYearbook đổi tên thành MeetMe. Hiện cả ba anh em nhà Cook vẫn làm việc cho công ty và Geoff Cook đảm nhiệm chức giám đốc điều phối.

Anh em nhà Chappell

Kem đánh răng Tom's of Maine


Năm 1968, Tom và Kate Chappell chuyển với Maine. Gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thực phẩm và các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, chưa qua chế biến, họ đã quyết dịnh thành lập công ty và bán những gì mà họ định tìm kiếm cho bản thân. Tom và Kate Chappell đã vay mượn 5.000 USD để lập công ty Tom's of Maine, chuyên cung ứng các loại dầu gội đầu và sản phẩm chăm sóc cá nhân có nguồn gốc thiên nhiên.

5 năm sau đó, họ đạt được bước đột phá khi tung ra loại kem đánh răng mang thương hiệu Tom's of Maine. Năm 1999, doanh thu của họ đạt trên 40 triệu USD. Năm 2006, công ty Colgate Palmolive đã mua 84% cổ phần của Tom's of Maine với giá 100 triệu USD. Hiện anh em nhà Chappell đã có một liên doanh mới mang tên Rambler’s Way Farm, chuyên sản xuất hàng may mặc làm bằng chất liệu len.

Joel Glickman

Đồ chơi xây dựng bằng nhựa K’NEX


Ý tưởng về K'NEX nảy sinh vào ngày Joel Glickman đang ngồi cắt và ghép nối những chiếc ống hút lại với nhau tại một tiệc cưới. Bị ý tưởng mới bám riết, Glickman quyết định thử thời vận. Sau khi bị Hasbro và Mattel từ chối, ông quyết định chấp nhận rủi ro, đóng cửa một phần việc kinh doanh của gia đình để bắt đầu vào việcc sản xuất đồ chơi.

Năm 1993, không lâu sau khi K'NEX được tung ra thị trường, người sáng lập hãng Toys R Us đã nói rằng đó là thứ đồ chơi tuyệt vời nhất mà ông ấy biết tới. 4 năm sau đó, giá trị sản phẩm bán ra đã tăng lên khoảng 100 triệu USD. Glickman đã nghỉ hưu, nhưng do kinh doanh gặp khó khăn, ông quay lại làm việc và doanh số một lần nữa tăng vọt. Công ty dự kiến sẽ đạt doanh số xấp xỉ 100 triệu USD trong năm 2012 này.
  Bình luận (17)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/17 bình luận.
 • Công thức kiếm tiền rất đơn giản .cần cù tiết kiệm=Thành công

  14:46 (GMT+7) - Thứ Ba, 15/10/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Điều quan tròng là ta không biết phải bắt đầu từ đâu và không giám đánh đổi nhửng gì đang có

  02:29 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/3/2013 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Thật sự để kinh doanh bây giờ không dễ, đặc biệt là có nhiều người thất bại, mình cũng không biết làm gì với số tiền hiện tại, có được 700tr mà ko dám kinh doanh gì, vì sờ vào đâu cũng thấy sợ hết.

  Tính về quê làm đại lý phân bón mà cũng thấy lo lắng nưa.

  17:13 (GMT+7) - Thứ Bảy, 12/1/2013 Trả lời Thích 8 người thích bình luận này
 • Kể chuyện về những người thành đạt tôi có thể kể cho các bạn nghe đến khi chán thì thôi.
  Tôi biết bạn cũng có thể làm được điều đó.,.
  Nói thì dễ làm thì khó, có ai đâu chỉ cho bạn cách làm, nếu họ biết thì họ đã làm và thành công rùi. Tôi nghĩ muôn làm được và thành công ngoài việc dám nghĩ dám làm thì cần có sư hiểu biết.

  00:04 (GMT+7) - Thứ Hai, 3/12/2012 Trả lời Thích 25 người thích bình luận này
 • Tôi rất đồng tình với phát biểu của bạn.

  10:17 (GMT+7) - Chủ Nhật, 2/12/2012 Trả lời Thích
 • Trong hàng trăm, hàng ngàn ý tưởng thì mới chỉ có vài ý tưởng nổi bật và thành công. Quá trình để đi đến thành công là một quãng đường dài và nhiều chông gai, và trong đó có nhiều yếu tố góp phần để tạo nên sự thành công đó nữa.

  Để thành công biết bao lần họ vấp ngã và tự đứng lên? Có ai thấy được những khó khăn họ đã từng gặp, từng trải? Vì vậy chỉ có những người dám nghĩ, dám làm và có quyết tâm cao sẽ gặt hái thành công.

  17:31 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/10/2012 Trả lời Thích 19 người thích bình luận này
 • Đúng là các ý tưởng đều xuất phát từ phương tây,vì sao: đối với họ dù ý tưởng là điên rồ thì họ vẫn lắng nghe bởi vì lúc này điên rồ nhưng lúc khác nó lại là cả một tài sản lớn.

  Còn ở ta, tôi thấy có ý tưởng mới mọi người hay chê bai cười nhạo vì cho đó là "hâm", chính vì thế đã làm thiêu rụi đi những ý tưởng.

  Chúng ta cần duy nghĩ lại, nếu các bạn có ý tưởng hãy quyết tâm làm. Chúc các bạn tành công

  15:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 4/10/2012 Trả lời Thích 28 người thích bình luận này
 • Có thể thấy các ý tưởng này đều xuất hiện ở Mỹ. Mỹ là đất nước của sáng tạo, mọi ý tưởng điên rồ đều được lắng nghe.

  14:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 12/9/2012 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Một vài dòng ngắn ngủi không thể kể hết câu chuyện kéo dài vài năm, vài chục năm.
  Quan trọng là bước qua những khó khăn như thế nào.

  07:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Không gì là không thể nếu thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

  15:35 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích 10 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?