VnEconomy > Doanh nhân 12:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 30/8/2012

Trung Nguyên sắp đầu tư 80 triệu USD để mở rộng hoạt động

Tập đoàn này đặt mục tiêu trở thành nhà chế biến các sản phẩm cà phê lớn nhất thế giới vào năm 2022...

Trung Nguyên sắp đầu tư 80 triệu USD để mở rộng hoạt động

Công nhân chế biến cà phê trong nhà máy của Trung Nguyên - Ảnh: AFP/Getty.

Tập đoàn Trung Nguyên, nhà chế biến cà phê lớn nhất Việt Nam, vừa lên kế hoạch đầu tư 80 triệu USD để mở rộng hoạt động tại khu vực Tây Nguyên.

Theo tin từ hãng Dow Jones Newswires, bà Phạm Thị Điệp Giang, Phó giám đốc phụ trách đối ngoại và truyền thông của Trung Nguyên, ngày 29/8 cho biết, kế hoạch đầu tư trên bao gồm một mô hình trồng cà phê mới ở khu vực Eatul và xây dựng một nhà máy với công suất chế biến 300 tấn cà phê hòa tan mỗi ngày tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc trong vòng 3 năm tới.

Trao đổi với Dow Jones Newswires, ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch Trung Nguyên, cho biết, nhu cầu các sản phẩm cà phê chế biến đang tăng nhanh cả trong và ngoài nước. Hiện Mỹ, Hàn Quốc, Đức và Trung Quốc đang là các thị trường xuất khẩu cà phê hàng đầu của Trung Nguyên.

Số liệu của ngành cà phê Việt Nam cho thấy, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm cà phê chế biến ở Việt Nam từ đầu năm đến nay đã tăng 22-25% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu các sản phẩm cà phê hòa tan đã tăng hơn 20%.

Theo ông Vũ, Trung Nguyên hiện cũng đang phát triển một kế hoạch mở rộng hoạt động với thời hạn 10 năm nhằm đáp ứng nhu cầu cà phê chế biến gia tăng, bao gồm các bước nhằm tăng sản lượng cà phê trong nước và phát triển một mạng lưới các nhà phân phối trên phạm vi toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ nâng cấp các cơ sở hiện có và đầu tư vào một loạt nhà máy chế biến mới ở Buôn Ma Thuột. Trung Nguyên đặt mục tiêu trở thành nhà chế biến các sản phẩm cà phê lớn nhất thế giới vào năm 2022”, ông Vũ cho biết.

Trung Nguyên hiện đang vận hành 4 nhà máy chế biến cà phê với tổng công suất 120.000 tấn sản phẩm.

Ngoài ra, Trung Nguyên cũng sẽ mở các chiến dịch nhằm thúc đẩy lượng tiêu thụ cà phê bình quân đầu người trong nước lên 5 kg/năm, từ mức 1 kg/năm hiện nay.

Bà Giang cũng cho biết, với chuỗi cửa hiệu cà phê nhượng quyền lớn nhất ở Việt Nam, Trung Nguyên dự kiến sẽ tăng gấp đôi số cửa hiệu này lên con số 100 trong năm tới.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Để có một thương hiệu như Trung Nguyên hiện nay thì chắc chắn ông chủ phải có tham vọng lớn. Và tôi rất ủng hộ anh trong việc ''vương ra biển lớn'', đưa thương hiệu cả phê Trung Nguyên của VN lên hàng đầu thế giới.

  Nhưng tôi cũng có 1 vài lời khuyên cho anh Nguyên Vũ là trước khi nghĩ và thực hiện việc này, là anh nên làm tốt hơn việc Quản trị thương hiệu Cà phê Trung Nguyên trên trường Quốc tế, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như bao bì tốt hơn nữa. Thị trường nội địa còn rất tiềm năng, đặc biệt là thị trường Miền Bắc, vì tôi thấy hệ thống các nhà phân phối ngoài Bắc chưa làm tốt thị trường này.

  Sau cùng, xin chúc anh sức khỏe và thành công với thương hiệu Cà phê Trung Nguyên.

  11:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/9/2012 Trả lời Thích
 • Ủng hộ anh Nguyên Vũ. Vẫn tin anh là người nói được làm được nhưng cũng nên thận trọng. Dần dần nên để những con số thực tế nói thay lời, sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn trong chiến dịch truyền thông.

  21:08 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích
 • Các bạn đừng kỳ thị hàng Việt. Trung Nguyên lấy cà phê Việt mang bán ra thế giới, tham vọng đố tại sao các bạn không ủng hộ. Thử hỏi có bao nhiêu công ty Việt có tâm và tầm như thế?

  20:34 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích
 • Tôi cũng đã từng rất thích Trung Nguyên cafe, và cũng ủng hộ hết mình vì thương hiệu Việt. Tuy nhiên, hiện nay tôi sử dụng nhãn hiệu trong nước khác, 'mộc' hơn.

  Nếu Trung Nguyên thực sự có tham vọng vì thương hiệu Việt, vì người tiêu dùng Việt, thì hãy trở thành người đi đầu trong việc sản xuất và định hướng tiêu dùng cafe sạch, KHÔNG HÓA CHẤT ĐỘC HẠI, thay vì những tuyên bố 'bom tấn'.

  12:45 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích
 • Gửi Anh Vũ:
  Mấy hôm trước tôi có mua và cafe đen đóng hộp của TN về dùng thử nhưng quả thật chất lượng không được như kỳ vọng, bao bì rất kém khi tôi tôi lấy một gói thì rách sang gói kia và kết quả là tung tóe hết cả lên bàn làm việc, mong anh quan tâm hơn đến những điều này.

  11:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Ai đã nghe ông Vũ phát biểu đều thấy ông là người có tham vọng, đại loại như: sẽ biến Ban Mê Thuộc thành thủ đô cà phê của thế giới,đưa trình độ chế biến- thưởng thức cà phê VN lên tầm thế giới và giờ là đầu tư 80 triệu USD để mở rộng hoạt động ,... không biết có khả thi không?

  09:49 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích
 • Cà phê Trung Nguyên là loại cà phê có chất lượng thấp và pah rất nhiều hương liệu. Ai đã uống cà phê Mai , nhất là loại cà phê hảo hạng "Pari Mai" thì sẽ không muốn uống cà phê của Trung Nguyên nữa.

  08:28 (GMT+7) - Thứ Sáu, 31/8/2012 Trả lời Thích
 • “Chúng tôi sẽ nâng cấp các cơ sở hiện có và đầu tư vào một loạt nhà máy chế biến mới ở Buôn Ma Thuột. Trung Nguyên đặt mục tiêu trở thành nhà chế biến các sản phẩm cà phê lớn nhất thế giới vào năm 2022”
  tham vọng quá, nhưng với tầm cỡ thế giới thì có khả thi không? chúc công ty thành công!

  23:15 (GMT+7) - Thứ Năm, 30/8/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?