VnEconomy > Doanh nhân 09:14 (GMT+7) - Thứ Tư, 9/7/2008

“Không có tri thức thì không thể kinh doanh”

Nếu không có tri thức thì không thể kinh doanh bền vững và cũng sẽ khó có được thành công...

“Không có tri thức thì không thể kinh doanh”

"Đã đến lúc, chúng ta phải nhìn nhận lại, định nghĩa lại thế nào là doanh nhân, vị trí của họ ở đâu trong xã hội và phải có sự thừa nhận rõ ràng về vai trò, đóng góp của họ đối với xã hội, với cộng đồng."

Nếu không có tri thức thì không thể kinh doanh bền vững và cũng sẽ khó có được thành công.

Đó là quan điểm của bà Đặng Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo tại hội thảo quốc gia với chủ đề “Xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam – Trí thức và doanh nhân” do Thời báo Kinh tế Việt Nam và Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp tổ chức.

Trò chuyện bên lề với VnEconomy, bà Yến cho rằng điểm yếu nhất của nhiều doanh nhân Việt Nam hiện nay là tri thức: "Rất nhiều doanh nhân, chính xác là người kinh doanh của Việt Nam hiện nay thiếu một tri thức toàn diện. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến cung cách làm ăn, chiến lược kinh doanh, tác phong cũng như trình độ tiếp cận khoa học công nghệ tiến tiến của mỗi doanh nghiệp".

Bà nói:

- Việc Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với đề tài cấp Nhà nước “Xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam giai đoạn 2011-2020” tổ chức hội thảo này, theo tôi là một hoạt động thiết thực.

Với đề tài này, tôi hy vọng rằng, trong thời gian tới chúng ta sẽ có được một định nghĩa chính xác về doanh nhân, trong đó phải khẳng định rằng, đã là doanh nhân thì tất yếu đó phải là một trí thức.

Theo tôi, trong thời đại ngày nay, nếu không có tri thức thì sẽ không phải là một doanh nhân và cũng không thể kinh doanh được.

Nhiều người quan niệm rằng, tiêu chí duy nhất để đánh giá một doanh nhân thành đạt là hiệu quả kinh tế, bất luận người đó có bằng cấp hay không, thưa bà?


Tôi không phủ nhận là vẫn có những doanh nhân thành công mà không có bằng cấp. Tuy nhiên, tỷ lệ này là rất ít. Nhưng dù sao, nếu không có tri thức thì không thể kinh doanh bền vững được, thậm chí còn gây hại cho xã hội bởi sự thiếu hiểu biết.

Trong thời đại ngày nay, để được xem là một doanh nhân thành đạt thì không chỉ có hiệu quả về kinh tế mà đó phải là một con người hiểu biết về nhiều lĩnh vực, phải là người có văn hóa ứng xử, có đóng góp từ thiện nhân đạo cho cộng đồng, cho xã hội…

Bà cho rằng giới doanh nhân Việt Nam đang lo lắng về điều gì nhất?


Thực tế, qua nhiều năm kinh doanh cả trong và ngoài nước, tôi thấy giới doanh nhân lo lắng nhất là những tiêu cực trong bộ máy quản lý của nhà nước, mà cụ thể là tệ nạn tham nhũng của cán bộ, công chức nhà nước.

Cũng chính vì tệ nạn này nên các doanh nghiệp tư nhân, giới tư doanh đã không được hưởng những sự bình đẳng đáng có.

Không chỉ thế, chính sự tham nhũng đã tạo ra những sự quan liêu, hách dịch và gây khó dễ, qua đó làm mất đi nhiều cơ hội kinh doanh của các doanh nhân. Đây cũng chính là rào cản cho sự phát triển của các doanh nhân chân chính, đồng thời góp phần làm tăng thêm những doanh nhân không có tri thức, những con người kinh doanh gian lận, vi phạm pháp luật.

Hầu hết các doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi đều “tự thân vận động”. Trên thương trường, chúng tôi chỉ mong muốn là được bình đẳng, cụ thể là sự bình đẳng với các doanh nghiệp nhà nước trên sân chơi thương trường.

Là một doanh nhân đã đầu tư ở nước ngoài, bà đã học được những gì ở môi trường kinh doanh nước bạn?


Tôi học được rất nhiều, từ chính các doanh nhân nước ngoài. Trước hết họ hơn hẳn chúng ta về tri thức và cũng chính vì thế mà họ hơn chúng ta về nhiều mặt, từ phong cách, ứng xử, kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm xã hội và cả tính hiệu quả trong kinh doanh...

Đó chính là lý do tại sao tôi khẳng định lại rằng, đã là doanh nhân thì ắt phải là trí thức và nếu không có tri thức thì không thể kinh doanh thành công được. Đã đến lúc, chúng ta phải nhìn nhận lại, định nghĩa lại thế nào là doanh nhân, vị trí của họ ở đâu trong xã hội và phải có sự thừa nhận rõ ràng về vai trò, đóng góp của họ đối với xã hội, với cộng đồng.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
 • Theo tôi, và thực tế đã chứng minh, anh có bằng cấp chưa hẳn là có đủ tri thức tương ứng với cái bằng đó, và ngược lại. Có tri thức hay không nó thể hiện qua suy nghĩ và hành động của anh và kết quả anh mang lại cho bản thân và cho xã hội.

  Bể tri thức mênh mông, điều đã biết là hữu hạn, điều chưa biết là vô hạn, cho nên một người có tri thức chuyên sâu về lĩnh vực này có thể không biết mô tê gì về một lĩnh vực khác. Thực tế khá nực cười là, có người có bằng tiến sỹ về đề tài gì đó lại qua làm lĩnh vực hoàn toàn khác, quản lý kinh doanh, mà vẫn mang nhãn tiến sỹ theo, người không biết lại ngỡ rằng ông này là tiến sỹ về quản lý... Đó cũng là một khía cạnh của sự khập khiễng, mập mờ,...

  Không có hiểu biết thì không làm sinh lợi một cách bền vững và lành mạnh. Muốn có hiểu biết thì phải học và hành không ngừng. Học từ kinh nghiệm, tri thức của người khác, người đi trước (qua sách,...); học từ chính những trải nghiệm của mình. Trong vấn đề học thì tự học luôn luôn quan trọng. Người ta tự giác, chủ động tự học để hoàn thiện bản thân, để trưởng thành khi họ nhận thấy học là tạo cái vốn, cái nền tảng bền vững để sống đúng nghĩa và sinh lợi cho mình và cho xã hội.

  Chúng ta cũng thường hay than vãn về cái gọi là TẦM NHÌN. Cứ tưởng tượng, anh đang đứng ở dưới đất thì anh nhìn xa được bao nhiêu, đặc biệt trước mặt anh thực tế không quang đãng như biển ngày trời nắng, mà có nhiều nhà cửa che khuất tầm mắt? Nếu anh đứng trên tầng 3, tầng 100,... thì anh có nhìn xa hơn không?

  Do vậy, để anh có tầm nhìn xa hơn, sâu hơn, bao quát hơn thì cái "tầng" anh đứng phải cao hơn. Anh phải học, hành thì "tầm" của anh mới được nâng lên.

  Hãy khuyến khích và tôn vinh sự học - hành sinh lợi bền vững cho xã hội.

  14:39 (GMT+7) - Thứ Bảy, 23/8/2008 Trả lời Thích
 • Xin cảm ơn báo và bà Đặng Hoàng Yến.

  Những nhìn nhận của bà đã giúp những thanh niên trẻ nhưng nhiều nhiệt huyết như tôi được bồi đắp tri thức và niềm tin để phấn đấu cho sự nghiệp và những giá trị tốt đẹp.

  Xin cảm ơn bà, chúc bà và doanh nghiệp tiếp tục đạt nhiều thành công.

  23:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 22/8/2008 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?